FED cảnh báo: Kinh tế Mỹ sắp suy thoái

°Vàng lên hơn 900 USD/ounce

Hãng AP sáng nay cho biết, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ben Bernanke, vừa chính thức cảnh báo: Nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể  rơi vào suy thoái ngay trong nửa đầu năm nay cho dù FED, Chính phủ và Quốc hội Mỹ đã và đang ráo riết can thiệp bằng các giải pháp mạnh và chưa từng có.

NYSE sụt giảm ngay sau cảnh báo của chủ tịch FED
(Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc điều trần tại Ủy ban kinh tế chung của Quốc hội Mỹ, ông Bernanke thừa nhận, trong viễn cảnh ngắn hạn, nền kinh tế Mỹ thực sự yếu đi và dự báo GDP trong nửa đầu năm 2008 có thể sẽ không tăng, thậm chí còn bị âm.

Đây được coi là sự nhìn nhận và đánh giá ảm đạm nhất từ trước tới nay của FED về thực trạng và triển vọng nền kinh tế Mỹ, dựa trên 3 cuộc khủng hoảng địa ốc, tín dụng và tài chính đang “hoành hành” nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Theo các nhà phân tích, GDP chính là “phong vũ biểu” phản ánh tốt nhất hiện trạng của nền kinh tế Mỹ và trên nguyên tắc, 6 tháng liên tiếp sụt giảm GDP đồng nghĩa với một cơn suy thoái đã bắt đầu.

Hãng tin Bloomberg cho biết, ngay sau tuyên bố của ông Bernanke, thị trường chứng khoán New York (NYSE) sụt giảm. Tại thị trường New York, giá đóng cửa ngày 2-4 của vàng giao ngay ở mức 898-898.80 USD/ounce, so với ngày hôm trước là 884.20-885.40 USD/ounce. Sáng nay, giá vàng đã vọt lên hơn 900 USD/ounce.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.