FED cảnh báo: Kinh tế Mỹ sắp suy thoái

°Vàng lên hơn 900 USD/ounce

Hãng AP sáng nay cho biết, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ben Bernanke, vừa chính thức cảnh báo: Nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể  rơi vào suy thoái ngay trong nửa đầu năm nay cho dù FED, Chính phủ và Quốc hội Mỹ đã và đang ráo riết can thiệp bằng các giải pháp mạnh và chưa từng có.

NYSE sụt giảm ngay sau cảnh báo của chủ tịch FED
(Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc điều trần tại Ủy ban kinh tế chung của Quốc hội Mỹ, ông Bernanke thừa nhận, trong viễn cảnh ngắn hạn, nền kinh tế Mỹ thực sự yếu đi và dự báo GDP trong nửa đầu năm 2008 có thể sẽ không tăng, thậm chí còn bị âm.

Đây được coi là sự nhìn nhận và đánh giá ảm đạm nhất từ trước tới nay của FED về thực trạng và triển vọng nền kinh tế Mỹ, dựa trên 3 cuộc khủng hoảng địa ốc, tín dụng và tài chính đang “hoành hành” nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Theo các nhà phân tích, GDP chính là “phong vũ biểu” phản ánh tốt nhất hiện trạng của nền kinh tế Mỹ và trên nguyên tắc, 6 tháng liên tiếp sụt giảm GDP đồng nghĩa với một cơn suy thoái đã bắt đầu.

Hãng tin Bloomberg cho biết, ngay sau tuyên bố của ông Bernanke, thị trường chứng khoán New York (NYSE) sụt giảm. Tại thị trường New York, giá đóng cửa ngày 2-4 của vàng giao ngay ở mức 898-898.80 USD/ounce, so với ngày hôm trước là 884.20-885.40 USD/ounce. Sáng nay, giá vàng đã vọt lên hơn 900 USD/ounce.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.