Festival Huế 2008 - Sẵn sàng cho “bữa tiệc” lớn

Tập dượt một tiết mục sẽ diễn ra trong đêm khai mạc Festival Huế 2008.

Những ngày vừa qua, trên các đường phố Huế tràn ngập sắc đỏ của đèn lồng, hoa sen, băng rôn… Người dân Huế hớn hở đón chào Festival Huế 2008 sẽ diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm (từ ngày 3 đến ngày 11-6).

Với một khối lượng công việc đồ sộ, từ chính quyền cho đến ban tổ chức, đặc biệt là anh chị em nghệ sỹ, diễn viên đều phải chạy đua với thời gian.

Đến nay tất cả đã hoàn tất, sẵn sàng cho một “bữa tiệc” lớn. Ngoài các chương trình nghệ thuật, Festival lần này có 6 lễ hội trọng điểm, gồm lễ tế Nam Giao; hội thi tiến sĩ võ; lễ tế đàn Xã Tắc; lễ hội Khám phá huyền thoại sông Hương; Đêm hoàng cung và lễ đăng quang Hoàng đế Quang Trung.

Theo ban tổ chức Festival Huế 2008, đến nay đã có 23 quốc gia đăng ký tham gia. Riêng các chương trình nghệ thuật có 19 quốc gia, trên 60 đơn vị nghệ thuật với 77 chương trình (gồm ca múa nhạc, sân khấu, xiếc, triển lãm, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật đường phố), trong đó có 37 chương trình nước ngoài. Đây là Festival lớn nhất về quy mô, đa dạng về thể loại và có nhiều nước tham gia.

Pháp mang đến 11 chương trình. Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Hoa Kỳ... cũng đưa đến Festival những chương trình đặc sắc.

Ông Nguyễn Duy Hiền, Giám đốc trung tâm Festival Huế, cho biết: “Festival Huế là liên hoan quần chúng với không gian diễn xướng rộng mở, các chương trình phần lớn diễn ra ngoài trời, sân khấu không có giới hạn, có chương trình trải dài suốt mấy cây số trên sông, có chương trình hơn một ngàn diễn viên tham gia… chúng tôi đang hoàn tất những công việc cuối cùng. Chúng tôi sẽ nỗ lực để có một mùa Festival thực sự sôi động”.

 

Nhiều đường phố ở trung tâm thành phố Huế được trang hoàng lộng lẫy.

 
Tái hiện lễ tế Nam Giao (diễn ra ngày 4-6) quy tụ 750 diễn viên tham gia.
 

Chiếc thuyền rồng dài 27m, rộng 6,5m, có thể chở 100 khách cùng với 20 chiếc thuyền rồng khác phục vụ lễ hội Khám phá huyền thoại sông Hương.

 
Sân khấu khai mạc Festival Huế 2008 đang khẩn trương hoàn thành.

 

Phan Lê
( SGGP Đầu tư tài chính

Các tin, bài viết khác

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 3-3-2021

Thanh niên nhiều tỉnh thành lên đường nhập ngũ; Sáng nay 3-3, có 3 ca mắc Covid-19 nhập cảnh, TP Chí Linh dỡ phong tỏa; TPHCM: Rà soát tình hình mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học thực hiện CT GDPT 2018; Bảo vệ cứu nữ sinh đu lan can ở tầng 3 trường THCS ở quận 1… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 3-3-2021.

Giao lưu trực tuyến