Formosa Hà Tĩnh chỉ được sản xuất khi hoàn thành các hạng mục xử lý chất thải

(SGGP).- Chiều 10-11, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản thông tin về kết quả khắc phục các tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp - Formosa Hà Tĩnh (FHS) sau sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Theo văn bản này, Hội đồng liên ngành giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung và cam kết thực hiện của FHS ghi nhận sự nỗ lực của FHS từ sau sự cố môi trường: đã khẩn trương khắc phục các hậu quả vi phạm, hoàn thành việc chuyển 500 triệu USD bồi thường thiệt hại cho Chính phủ Việt Nam theo cam kết; đã và đang thực hiện nghiêm túc các giải pháp trước mắt và lâu dài theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TN-MT tại Thông báo số 78/TB-BTNMT và quyết định xử phạt vi phạm hành chính để khắc phục các tồn tại, vi phạm.

Hệ thống xử lý nước thải của Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: T.L

Đến nay, FHS đã cải thiện, vận hành hệ thống xử lý nước thải và khí thải đạt quy chuẩn cho phép; xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp và xây dựng bổ sung một số công trình xử lý chất thải nhằm kiểm soát môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Tính đến cuối tháng 10-2016, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải phục vụ lò cao số 1 của FHS đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải, khí thải và quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại. Về bùn thải, tổng khối lượng phát sinh của FHS khoảng 97 tấn/tháng, đã được FHS thu gom, lưu giữ an toàn trong kho chứa và chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh vận chuyển, xử lý...

Để kiểm tra, giám sát việc thực hiện của FHS, Bộ TN-MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp với Sở TN-MT và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, giám sát liên tục, định kỳ và đột xuất đối với FHS. “FHS chỉ được xem xét, cho phép vận hành chính thức các công trình sản xuất khi và chỉ khi hoàn thành các hạng mục công trình liên quan đến xử lý chất thải và kiểm soát, giám sát chất thải, đặc biệt là hoàn thành hệ thống hồ sinh học, bao gồm: các hồ sự cố, hồ hoàn thiện, hệ thống bãi lọc trồng cây ngập nước, hồ chỉ thị sinh học (nuôi cá) để kiểm soát nước thải sinh hóa và công nghiệp sau xử lý”, văn bản nêu rõ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất