FTA Mỹ - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực

Theo AP, ngày 15-3, Hiệp định thương mại tự do (FTA) Mỹ - Hàn Quốc chính thức có hiệu lực.

Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, FTA giữa hai nước sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu Hàn Quốc trong bối cảnh doanh số bán hàng ra thị trường châu Âu đang giảm sút. Phía Mỹ cho rằng, FTA sẽ giúp hàng chục ngàn lao động Mỹ có việc làm.

Những người ủng hộ đảng đối lập ở Hàn Quốc biểu tình phản đối FTA Mỹ-Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Ngay trong ngày đầu tiên có hiệu lực, FTA Mỹ-Hàn Quốc sẽ bãi bỏ thuế quan đối với khoảng 80% các sản phẩm công nghiệp và gần 67% nông sản của Mỹ. Những cam kết về mở cửa khu vực dịch vụ trị giá 580 tỷ USD của Hàn Quốc cũng có hiệu lực cùng ngày.

Tuy nhiên, người dân của cả hai nước vẫn chưa hoàn toàn ủng hộ FTA trên vì cho rằng một số lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp của mỗi nước sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do những ưu tiên từ phía còn lại.

Hiện Hàn Quốc đang trong quá trình thương thảo về FTA với Trung Quốc.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.