G7 sốt vó tìm giải pháp cho khủng hoảng nợ

(SGGPO).- Sáng 7-8, các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) đã tiến hành một cuộc thảo luận qua điện thoại về tình hình khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay tại Mỹ sau khi nền kinh tế số một thế giới bị cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) bất ngờ hạ mức xếp hạng tín dụng từ AAA xuống mức AA+, gây tâm lý hoang mang cho thị trường tài chính toàn cầu.

Tối ngày 6-8, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình trên.

Cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực đồng EUR trở nên căng thẳng khi Italia và Tây Ban Nha được đánh giá là đang nằm ở “mắt” bão tài chính và có thể trở thành con bài “domino” nợ công tiếp theo sau Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha. Theo Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách các vấn đề kinh tế Olli Rehn, G-7 và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) có thể giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong các nỗ lực dập tắt cơn hoảng loạn đang ngày càng gia tăng trong khu vực đồng EUR.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo nhóm G-7 cũng sẽ họp khẩn cấp trong vài ngày tới để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ hiện nay. 

       H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.