Gần lắm Trường Sa!

Cuối tháng 4-2010, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức đoàn công tác “Hành trình vì biển, đảo quê hương” lần 2-2010. Gần 80 đoàn viên, thanh niên ưu tú đại diện cho tuổi trẻ 54 tỉnh, thành cả nước đã tham gia chuyến công tác này.

Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và giao lưu với cán bộ, chiến sĩ và người dân các điểm đảo Trường Sa Lớn, Đá Lát, Đá Tây, Phan Vinh, Tốc Tan, Núi Le, An Bang (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1-20, DK1-21 (khu vực Ba Kè, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đoàn công tác đã dự lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam được tổ chức ở nhà giàn DK1-20 và DK1-21 (khu vực Ba Kè).

Trên chuyến hải trình, vào khoảng 9 giờ ngày 3-5, sau khi rời đảo Tốc Tan, tàu HQ 957 thuộc Đoàn M25 Quân chủng Hải quân đã phát hiện 1 phao cứu sinh đang phát tín hiệu cấp cứu, chỉ huy đoàn công tác đã triển khai ngay công tác cứu hộ. Trên phao có 9 thuyền nhân, gồm: 6 người Indonesia, 1 người Myanmar và 2 người Malaysia đang trong tình trạng hoảng loạn.

Theo tường trình của những người bị nạn, họ là thuyền nhân của tàu kéo Atlantic 03 (quốc tịch Malaysia), do ông Myint Shwe (quốc tịch Myanmar) làm thuyền trưởng. Tàu đang thực hiện hành trình từ Malaysia đi Thái Lan thì bị cướp vào khoảng 23 giờ ngày 27-4. Sau khi cướp đoạt hết tài sản, bọn cướp đã đưa các nạn nhân xuống phao cùng một số lương thực. Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã chỉ đạo một tàu đang hoạt động trong khu vực gần đó đưa những người bị nạn về đất liền. Đây là lần đầu tiên, tàu HQ957 cứu người bị nạn người nước ngoài.

Thả hoa và lễ vật tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam.
Phao cứu sinh cặp sát vào mạn tàu HQ957 trong niềm vui của người bị nạn trên biển Đông.
Dưới sự chăm bón của cán bộ chiến sĩ hải quân, các vườn rau ở các điểm đảo Trường Sa vẫn tươi xanh. Ảnh: Đ.H.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Video

Giao lưu trực tuyến