Găng tay… chỉ việc

Các nhà nghiên cứu Australia đang tạo ra những chiếc găng tay điện tử thông minh (ảnh), cho phép các bác sĩ ngoại khoa hàng đầu truyền lại những kỹ năng đặc biệt của mình cho các học viên. 
Găng tay… chỉ việc

Kỹ sư y sinh Gough Lui tại Viện Nghiên cứu não bộ, hành vi và phát triển MARCS thuộc Đại học Western Sydney (WSU) cho biết, găng tay này rất linh hoạt, có gắn các thiết bị điện tử ghi lại các chuyển động tinh tế, thuần thục, nhanh chóng và chính xác của các bác sĩ phẫu thuật dày dặn kinh nghiệm. Sau đó, khi học viên đeo, găng tay sẽ thu thập dữ liệu chuyển động, bao gồm cả những rung lắc nhỏ nhất, được chuyển đến màn hình, để xem chuyển động tay của học viên khác với giáo viên ở điểm nào.

Ông Lui đã nảy sinh sáng kiến tạo ra găng tay này sau cuộc trò chuyện cách đây 4 năm giữa ông và Giáo sư phẫu thuật - Trưởng khoa lâm sàng Les Bokey thuộc WSU - một trong những bác sĩ được mệnh danh là “bàn tay vàng” của Australia. 2 người nhận thấy, phẫu thuật đòi hỏi ngày càng nhiều kỹ năng để xử lý các kỹ thuật hiện đại mà các phương pháp giảng dạy truyền thống chưa theo kịp. Do đó, những chiếc găng tay nguyên mẫu đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các học viên và giảng viên tại Bệnh viện Liverpool ở phía Tây Sydney.

Ông Lui hy vọng găng tay này có thể kết hợp với một ứng dụng điện thoại thông minh để học viên có thể thực hành tại nhà, với giá chỉ khoảng 225 USD, và mở rộng việc sử dụng găng tay sang lĩnh vực khác, như truyền thụ âm nhạc. Hiện ông Lui vẫn đang nỗ lực tạo ra chiếc găng tay hoàn hảo nhất.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).