Ghế Chủ tịch Hạ viện Anh về tay đảng Bảo thủ đối lập

Với 322 phiếu thuận 271 phiếu chống, ông John Bercow, 46 tuổi, thuộc Đảng Bảo thủ đối lập, đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Anh thay cho ông Michael Martin từ chức sau hàng loạt vụ bê bối tài chính của các nghị sĩ và quan chức chính phủ. Ông Bercow đã vượt qua 9 đối thủ để trở thành thành viên của Đảng Bảo thủ đầu tiên nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hạ viện Anh trong vòng 17 năm qua.

Tuy nhiên, giới bình luận ở Anh cho rằng, mặc dù thuộc Đảng Bảo thủ, ông Bercow lại không được các thành viên trong đảng này tin tưởng bởi khuynh hướng “thân” với Công đảng. Thậm chí, ông còn nhận lời làm cố vấn cho Thủ tướng Gordon Brown. Chức vụ của ông còn phải qua sự phê chuẩn của Nữ hoàng Anh. Nhiệm vụ của ông quả là không dễ dàng gì khi lãnh đạo các nghị sĩ thông qua các khoản chi tiêu của Quốc hội đang gây nhiều bất bình trong công chúng. Bản thân ông cũng bị cáo buộc trốn thuế sau vụ bán nhà hồi năm 2003 và hứa sẽ trả lại 6.500 bảng Anh.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.