Giá dầu thế giới giảm mạnh

(SGGP).- Tuần qua, giá dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm mạnh. Cụ thể, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 1-2016 giảm 3,1%, xuống còn 35,62USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2-2009. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng giảm 4,5%, xuống 37,93USD/thùng. Như vậy, tính chung cả tuần qua, dầu WTI mất khoảng 11%, còn dầu Brent hạ gần 12%.

Theo các chuyên gia phân tích xăng dầu, giá dầu giảm sâu  là do tình trạng cung vượt cầu trên bình diện toàn cầu. Trong khi đó, thông báo của cơ quan điều hành giá xăng dầu Liên bộ Công thương - Tài chính cho thấy, giá xăng thành phẩm RON 92 nhập từ Singapore tính trung bình từ ngày 18-11 đến ngày 3-12 còn 55,515 USD/thùng, giảm xuống so với mức 57USD/thùng của bình quân chu kỳ 15 ngày trước đó. Chính vì vậy,  trong lần điều chỉnh mới nhất ngày 3-12, giá bán lẻ xăng RON 92 đã giảm thêm 258 đồng, xuống còn 16.796 đồng/lít.

Trước diễn biến trên, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, khó dự báo trước một cách chính xác giá trong nước sẽ tăng hay giảm, vì còn phụ thuộc mức tăng giảm của giá xăng dầu thế giới, đặc biệt vào thời điểm được phép điều chỉnh theo Nghị định 83/CP. Theo Nghị định 83/CP, khi giá thế giới giảm, giá xăng dầu trong nước chưa giảm ngay mà căn cứ vào giá xăng dầu của bình quân 15 ngày gần nhất, đồng thời các đầu mối kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo dự trữ quốc gia 15 ngày. Tuy nhiên, với giá dầu thế giới đang ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua, nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng có cơ hội giảm vào thời gian tới, trước Tết Dương lịch, nếu như giá dầu thế giới có biến động trong các phiên tăng không chênh lệch lớn hơn so với các phiên giảm.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất thép tại Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam. Ảnh: CAO THĂNG

Ngành thép dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Trong những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp (DN) ngành thép đã nhận được nhiều đơn hàng mới với sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn sản phẩm. Đây là tín hiệu lạc quan cho sự phát triển của toàn ngành.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức

Sáng 4-3, Hội Nông dân TPHCM phối hợp Thành ủy TP Thủ Đức tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Hội Nông dân TP Thủ Đức, khóa V, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế