Giá dầu và vàng tăng trở lại

Ngày 17-5, giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại, sau 3 ngày giảm giá liên tục. Tại thị trường New York, giá vàng giao tháng 6-2006 tăng 7,9 USD/ounce lên 692, 90 USD/ounce, có lúc (theo Bloomberg) lên đến 715 USD/ounce. Tại Hồng Công giá vàng dao động từ 699,5 USD đến 700 USD/ounce.

Giá dầu thế giới cũng tăng và vượt ngưỡng 70 USD/thùng. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân là do những lo ngại về nguy cơ nguồn cung giảm do sự căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran; nhân viên Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (Mỹ) tại Nigeria đe dọa bãi công đòi tăng lương.

Trong lúc đó, đồng USD hôm 17-5 tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác: 1 USD chỉ đổi được 109, 17 yên; 1 euro đổi 1,28 USD và 1 bảng Anh đổi được 1,89 USD. Các nhà đầu tư Mỹ và thế giới lo ngại rằng xu hướng đồng USD giảm giá kéo dài sẽ làm tăng giá hàng hóa dẫn đến nguy cơ lạm phát cao khiến Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) có thể phải tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 6 tới.

T.X. (Theo BBC, Bloomberg)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.