Gia Lai: Hơn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ nông dân ứng dụng Internet

(SGGP).- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt Dự án hỗ trợ nông dân ứng dụng Internet nhằm phục vụ chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn. Dự án sẽ được triển khai trong 2 năm (2009 – 2010) với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ 260 triệu đồng từ Trung ương Hội Nông dân, ngân sách địa phương và sự hỗ trợ của các doanh nghiệp.

Trước mắt, dự án này sẽ đào tạo 400 hội viên nông dân có khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng máy tính và truy cập Internet. Dự án cũng sẽ đầu tư bổ sung máy tính và trang thiết bị cho 16 điểm văn hóa xã, xây dựng website Nông sản Gia Lai, thành lập 16 câu lạc bộ Internet nông dân với khoảng 400 hội viên tham gia…  

Q.HỌC

Bến Tre: Bệnh lạ tấn công nhãn tiêu da bò

70% diện tích (376ha) trồng nhãn tiêu da bò ở xã Long Thới (Chợ Lách) đang bị bệnh lạ tấn công. Nhãn ra hoa phát triển không bình thường: hoa trổ bị co lụn, nám đen và không đậu trái hoặc chỉ đậu được 3-5 trái/bông (bình thường đậu khoảng nửa ký trái/bông). Sau đó cây bị cháy lá và chết dần. Nhiều nông dân ở đây cho biết bệnh này bắt đầu xuất hiện vào vụ nhãn năm 2007 nhưng chỉ ở một vài cây. Năm nay bệnh này đã lây lan rất nhanh trên diện rộng là do nhà vườn không chịu chặt bỏ nhưng cây bệnh ngay từ đầu.

Nhãn tiêu da bò là một trong nhiều nguồn thu nhập quan trọng của người dân Long Thới. Loại nhãn này cho năng suất cao hơn các giống nhãn khác và xuất khẩu được giá từ 7-8 ngàn đồng/kg. 

Ph.Y. 

Bình Định: Ngư dân ồ ạt đi đăng ký tàu thuyền

(SGGP).- Gần 2 tháng nay, ngư dân Bình Định ồ ạt đi đăng ký những tàu thuyền lâu nay hoạt động khai thác hải sản nhưng chưa đăng ký. Trung bình 1 ngày Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định tiến hành cấp đăng ký cho khoảng 50 tàu thuyền. Tính đến nay, toàn tỉnh đã đăng ký mới cho khoảng 1.200 tàu thuyền, nâng tổng số tàu thuyền được đăng ký trên địa bàn tỉnh lên gần 8.000 tàu.

Ngư dân Bình Định ồ ạt đi đăng ký tàu thuyền trong thời gian gần đây là do Chính phủ triển khai Quyết định 289 về hỗ trợ ngư dân. Ngư dân đăng ký tàu thuyền nhằm đảm bảo các thủ tục để được nhận sự hỗ trợ này. Đến nay, tỉnh Bình Định đã giải quyết tiền hỗ trợ xăng dầu cho gần 2.700 tàu thuyền, với số tiền trên 27 tỷ đồng.  

NG.THÁI

An Giang: Mô hình xe cứu thương từ thiện

(SGGP).- Huyện Châu Phú (An Giang) hiện có 18 xe cứu thương từ thiện đang hoạt động, trị giá gần 2 tỷ đồng do hàng ngàn người dân, doanh nghiệp đóng góp mua. Theo ước tính, bình quân mỗi tháng, đội xe cứu thương trên chuyển đi cấp cứu kịp thời 50 người bệnh tại địa phương. Tài xế, y bác sĩ theo xe cứu thương đều tình nguyện làm việc không công. Nhờ đội xe trên, đã có hàng trăm bệnh nhân được cứu sống.  

Đ.TUYỂN

Các tin, bài viết khác