Gia Lai: Sau "Hồ tiêu Chư Sê" sẽ là thương hiệu "Cà phê Chư Sê"

(SGGPO).- Đó là khẳng định của ông Lê Sĩ Quý - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai).  

Hiện Chư Sê đã sản xuất ổn định 9.000 ha cà phê. Huyện vừa kết thúc giai đoạn I của Dự án nâng cao chất lượng cà phê bền vững do Chính phủ Hà Lan tài trợ.

3 năm qua, 800 hộ ở các xã Albă, Ia Lốp, xã Dun và thị trấn Chư Sê) tình nguyện tham gia dự án.

Thực hiện quy trình sản xuất theo dự án cho thấy năng suất tăng từ 20 đến 25% so với những năm trước, và được UTZ CERTIFIED (một chương trình chứng nhận toàn cầu cho hoạt động sản xuất và buôn bán cà phê có trách nhiệm) mua với giá cao hơn cà phê bình thường là 400.000đ/1tấn. Niên vụ này, huyện Chư Sê đã có hơn 1.000 tấn cà phê đạt tiêu chuẩn UTZ, gấp đôi niên vụ trước, và dự kiến niên vụ tới sẽ đạt khoảng 1.500 tấn.

Sang năm 2011, Dự án là sẽ chuyển sang giai đoạn II là thành lập Hợp tác xã trên cơ sở 20 hộ một nhóm. Sau khi được Viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đào tạo về kỹ thuật, các nhóm trưởng cùng 14 khuyến nông viên sẽ trược tiếp xuống tận vườn để hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình sản xuất cà phê bền vững.  

Theo ông Quý, thành công của dự án sẽ là cơ sở quan trọng để xây dựng thương hiệu "Cà phê Chư Sê"

Quốc Học

Các tin, bài viết khác