Già làng cứu người bằng thuốc gia truyền

Già làng Hồ Văn Hinh, (người Pa Cô, thôn Kỳ Ơi, xã A Túc, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) không nhớ hết mình đã dùng phương pháp gia truyền chữa bệnh miễn phí cho bao nhiêu người.

Theo lời già Hinh, bệnh hen suyễn là căn bệnh rất phổ biến đối với người sinh sống tại các vùng cao do điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Người dân xã biên giới nghèo A Túc cũng không ngoại lệ. Già Hinh cho hay, do tập tục từ bao đời nay nên người Pa Cô ở đây rất ít khi đến trạm y tế khám chữa bệnh. Thường bà con bị bệnh suyễn đều trông cậy vào phương thuốc gia truyền của ông.

Già cho biết, ông thường dùng củ của cây riềng trắng (tiếng Pa Cô là Tarahauhen, một loại củ gần giống với củ nghệ nhưng màu trắng) rửa sạch rồi thái mỏng cho người bệnh hen suyễn ăn đều đặn hai bữa vào sáng sớm và trưa hoặc chiều tối. Nếu bệnh nhẹ thì dùng trong hai tuần, nặng hơn thì đến hai tháng, sẽ khỏi. Ngoài ăn tươi có thể giã lấy nước nhỏ vào họng người bệnh hoặc luộc chín rồi ăn.

Già Hinh khẳng định: “Bài thuốc này là tài sản gia truyền của gia đình đã được lưu truyền hơn năm đời nay. Cây nghệ trắng đặc biệt chỉ có ở vùng rừng núi chứ đồng bằng hiếm khi thấy. Trong quá trình chữa trị, bệnh nhân hen suyễn phải tuyệt đối kiêng cữ các thức ăn có vị tanh, thức ăn có nhiều mỡ heo...”.

Ngoài chữa bệnh hen suyễn, già Hinh còn trồng nhiều cây thuốc chữa một số bệnh thông thường khác. Chị Y Mương cho hay: “Năm trước mình bị suyễn, ho mệt lắm. May mắn mình được bố Hinh chữa giúp trong một tháng trời. Bây giờ khỏi bệnh rồi”.
 
Già cho hay, người ở sâu trong dãy Trường Sơn thường có nhiều bài thuốc dân gian từ lá cây, rễ cây... chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy vậy, các bài thuốc này ít được phổ biến cho người khác, vì theo tập tục người Pa Cô các thầy lang tuyệt đối không được tiết lộ phương thức chữa bệnh, nếu vi phạm sẽ không được thần linh phù hộ và bị mất hết “phép thiêng”.

Già Hinh không làm như vậy vì theo ông cứu người là việc tốt, việc nên làm thì chắc là thần linh sẽ không trách ông. Vì thế ông không bao giờ giấu diếm bài thuốc, và cũng không bao giờ lấy tiền chữa bệnh.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác