Giai đoạn 2016 - 2022: Số người rút bảo hiểm xã hội một lần lên đến 3,5 triệu

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Trong giai đoạn 2016 - 2022, số người rút bảo hiểm xã hội một lần lên đến 3,5 triệu…
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong. Ảnh: QUANG PHÚC
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong. Ảnh: QUANG PHÚC

Điều phối phiên thảo luận thứ 2 với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới” được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế - xã hội năm 2023 đang diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định, chính sách BHXH đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ gặp phải những rủi ro trong cuộc sống.

Phát triển BHXH sẽ là tiền đề và điều kiện để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và năm 2024, Luật BHXH (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10) và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5-2024).

Tuy nhiên, thời gian qua, vấn đề gia tăng rút BHXH một lần đang nhận được nhiều sự quan tâm, cần có sự sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan trong thời gian tới để khắc phục những vướng mắc hiện có.

Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Văn Hồi

Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Văn Hồi

Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Văn Hồi cho biết, việc sửa đổi Luật BHXH năm 2014 đã được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023-2024. Những định hướng lớn nhất sửa đổi Luật BHXH là nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 28 và hướng đến bảm đảm an sinh xã hội toàn dân và bảo đảm an sinh xã hội cho toàn lực lượng lao động.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi, Chính phủ đã đề xuất với Quốc hội bổ sung nhóm lực lượng lao động là chủ hộ gia đình, có khoảng 2 triệu chủ hộ gia đình có đăng ký kinh doanh và có đóng thuế. Đồng thời bổ sung nhóm đối tượng quản lý hợp tác xã và cơ sở kinh doanh; bổ sung nhóm chế độ hưu trí BHXH cho những người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên, qua đó, giúp gia tăng độ bao phủ chính sách BHXH.

“Có 5 nhóm chính sách lớn trong Luật BHXH (sửa đổi) trình lên Quốc hội là sửa đổi quy định mức đóng, mức hưởng BHXH, quy định thu - chi Quỹ BHXH; giải quyết việc trốn đóng BHXH; giải quyết việc rút BHXH một lần; cải cách hệ thống BHXH một cách hiệu quả hơn, công khai, minh bạch hơn; quy định về đầu tư an toàn, hiệu quả của Quỹ BHXH trong tương lai”, ông Hồi nói.

Diễn giả tại phiên thảo luận với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”

Diễn giả tại phiên thảo luận với chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”

Chia sẻ về chính sách rút BHXH một lần trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, dự án luật có 5 nhóm chính sách lớn và 11 vấn đề như Chính phủ đã trình. Ủy ban đã tiến hành thẩm tra nội dung này tại phiên họp lần thứ 10 vừa qua.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cung cấp thông tin, hiện đang còn nhiều ý kiến khác nhau về nội dung rút bảo hiểm xã hội một lần trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi). Đây là thực trạng rất day dứt. “Phải đảm bảo chính sách BHXH thực sự là giải pháp lâu dài cho người lao động. Còn việc rút bao nhiêu, 1 lần hay nhiều lần thì cần cân nhắc kỹ lưỡng”, ông nói.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, ngoài giải pháp trực tiếp là sửa luật thì có giải pháp gián tiếp là cơ chế tín dụng, chính sách bảo đảm việc làm ổn định... để đáp ứng yêu cầu, giải quyết bài toán đặt cho việc rút BHXH 1 lần hiện nay. Ủy ban Xã hội đang tích cực tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học để có căn cứ rõ hơn về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục