“Giải phẫu” Gương mặt kẻ khác

Gương mặt kẻ khác, kịch bản đoạt giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2010 của nhà văn Bích Ngân sẽ chính thức ra mắt công chúng tại sân khấu 5B Võ Văn Tần vào ngày 15-12 tới.

Gương mặt kẻ khác được nhà văn Bích Ngân cảm tác từ tiểu thuyết Giải phẫu thẩm mỹ của tác giả Linh Mai, thông qua đó đưa ra một thông điệp về tình yêu và sự ích kỷ của con người. Mạch kịch kể về vợ chồng bác sĩ Chương và Nhạn (Chương là bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ, Nhạn là bác sĩ tâm lý) đang sống yên ổn, làm việc và theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học tại Berlin thì bất ngờ bị xáo trộn bởi Bạch - người đàn ông cần được giải phẫu thẩm mỹ sau tai nạn phỏng cả bộ mặt, là bệnh nhân của Chương nhưng lại là “người xưa” của Nhạn. Mối tình tay ba Chương - Nhạn - Bạch vừa éo le, vừa oan nghiệt, vừa say đắm, vừa day dứt và luôn rơi vào những tình huống gay cấn đầy kịch tính và cũng đầy lòng nhân ái.

Cùng với Chương, Nhạn, Bạch là những người thân quanh họ. Mỗi người mang một gương mặt, một số phận và cũng chọn cho chính họ những hành trình đi tìm hạnh phúc của riêng mình, người toan tính, thực dụng; người cả tin, ngộ nhận, người thầm lặng hy sinh…

Gương mặt của mỗi nhân vật, dù là gương mặt được yêu hay tìm kiếm tình yêu, gương mặt thủy chung hay gương mặt bị phản bội, gương mặt che đậy hay phơi bày, gương mặt trang điểm khéo léo hay thô mộc…, dường như gương mặt nào cũng đều chưa phải là gương mặt thật của chính mình. Vì vậy, tất cả đều được “giải phẫu”, không chỉ là cuộc giải phẫu thẩm mỹ mà còn là cuộc giải phẫu của tâm hồn. Và đó chính là thông điệp vở kịch muốn gửi gắm.

Một lần nữa, cặp đôi quen thuộc của sân khấu 5B Mỹ Uyên - Quý Bình sẽ cùng kết hợp ăn ý trong Gương mặt kẻ khác. Đây cũng là vở diễn đánh dấu sự tái hợp của cặp đôi này sau gần một năm Quý Bình “lạc” qua sân khấu Hoàng Thái Thanh. Vở diễn cũng lần đầu tiên giới thiệu diễn viên Nguyệt Ánh trên sân khấu kịch nói. Ngoài ra vở còn có sự tham gia của Diễm Kiều, Cát Tường, Lê Vinh…

NSƯT Mỹ Uyên cho biết, vở diễn đã được ấp ủ hơn 2 năm qua, đồng thời đạo diễn Trần Minh Ngọc và biên kịch Bích Ngân chỉnh sửa kịch bản tới 7 lần để có được bản dựng chính thức lần này. Đây là vở diễn được sân khấu 5B đầu tư công phu để phục vụ khán giả dịp Tết Giáp Ngọ năm nay, đưa sân khấu 5B trở thành nơi “ăn tết” sớm nhất của làng kịch nói TPHCM.

GIA BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời