Giám đốc CIA trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Theo AFP, ngày 21-6, Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn Giám đốc sắp mãn nhiệm của Cục Tình báo Trung ương Mỹ, Leon Panetta, 73 tuổi, làm tân Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Robert Gates về hưu từ cuối tháng 6 này.

Một động thái nhất trí hiếm thấy là tất cả 100 thành viên Thượng viện tán thành việc đề cử này. Chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng trước đã chứng minh ông có kinh nghiệm và khả năng kiểm soát các cuộc chiến của quân đội Mỹ.

Ông Panetta là nghị sĩ đảng Dân chủ đầu tiên nắm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng kể từ nhiệm kỳ của cựu Bộ trưởng William Perry (năm 1997). Khó khăn nhất của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không phải là các cuộc chiến tranh Mỹ đang tham gia mà là kiềm chế chi tiêu tại Lầu Năm Góc trong bối cảnh Mỹ đang bị thâm hụt ngân sách và gánh nợ kỷ lục. 

H.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.