Giám đốc CIA trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Theo AFP, ngày 21-6, Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn Giám đốc sắp mãn nhiệm của Cục Tình báo Trung ương Mỹ, Leon Panetta, 73 tuổi, làm tân Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Robert Gates về hưu từ cuối tháng 6 này.

Một động thái nhất trí hiếm thấy là tất cả 100 thành viên Thượng viện tán thành việc đề cử này. Chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng trước đã chứng minh ông có kinh nghiệm và khả năng kiểm soát các cuộc chiến của quân đội Mỹ.

Ông Panetta là nghị sĩ đảng Dân chủ đầu tiên nắm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng kể từ nhiệm kỳ của cựu Bộ trưởng William Perry (năm 1997). Khó khăn nhất của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không phải là các cuộc chiến tranh Mỹ đang tham gia mà là kiềm chế chi tiêu tại Lầu Năm Góc trong bối cảnh Mỹ đang bị thâm hụt ngân sách và gánh nợ kỷ lục. 

H.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.