Giáo dục đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với ĐBSCL

(SGGP). – Ngày 14-7, tại Đồng Tháp, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam bộ đã chủ trì hội nghị sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp phát triển 6 tháng cuối năm.

Trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng quan tâm sâu đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo, dạy nghề và y tế.

Phó Thủ tướng cho rằng dù đạt được nhiều thành công, nhưng những lĩnh vực này vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém. Đến nay, số trẻ đi nhà trẻ mới đạt 5,7%; số trẻ đi mẫu giáo mới đạt 59,8%. Tỷ lệ học sinh THPT đi học đúng độ tuổi mới đạt 43%. Lao động qua đào tạo nghề đạt 17,24%. Đội ngũ giáo viên còn thiếu về số lượng và chất lượng, chênh lệch giữa các trung tâm đô thị và vùng nông thôn sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ y tế trong vùng vẫn còn thiếu và yếu, nhiều bệnh viện quá tải...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng cho biết: Hiện Chính phủ đang triển khai quy hoạch xây dựng đê bao ven biển từ Quảng Ngãi đến Hà Tiên (tầm nhìn 2030) để đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu; triển khai chương trình đào tạo 1 triệu lao động/năm; xây dựng nông thôn mới, lấy xã làm điểm; triển khai chương trình hỗ trợ nông dân, kèm theo là các hàng loạt chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, khuyến công để hiện đại hóa nông dân, hiện đại hóa sản xuất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Thế mạnh của ĐBSCL là con người, một vùng đất hơn 20 triệu dân phải biết khai thác thế mạnh này để phục vụ, đem sức mạnh con người để đi làm giàu cho đất nước, cho quê hương và cho chính mình”.

Theo đó, từ nay đến cuối năm, các địa phương cần tập trung thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về kích cầu; tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ để ổn định đời sống nhân dân; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; có hiệu quả, nhanh, đúng mục tiêu để chặn đà suy giảm, giữ vững tốc độ tăng trưởng, với mức trên 9%. 

MINH TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiệt độ miền Bắc tăng dần

Nhiệt độ miền Bắc tăng dần

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ đêm 19-1, thời tiết ở miền Bắc, ngày có nắng ấm và khô ráo suốt cả tuần, nhiệt độ cao nhất có thể quay lại mức 24-25 độ C.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn