Gieo hạt

Kết thúc 8 ngày trong chuyến công du đầu tiên đến châu Âu, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân đã thu thập được những gì? Nhìn ở từng mục tiêu cụ thể có vẻ như chuyến đi chưa làm ông chủ Nhà Trắng hài lòng, nhưng nhìn rộng hơn, ít nhất Tổng thống Mỹ Obama đã thay đổi được phần nào hình ảnh nước Mỹ so với thời kỳ người tiền nhiệm George W. Bush.
 
Tạp chí New York kết luận rằng với chuyến đi này, ông Obama đã âm thầm gieo hạt giống chờ một ngày cây sẽ nở hoa kết trái. Tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở London, Tổng thống Mỹ Obama đã không kêu gọi được các nhà lãnh đạo cam kết đóng góp nhiều hơn gói 1,1 ngàn tỷ USD kích thích kinh tế cho IMF như mong đợi. Thế nhưng, những gì ông phát biểu đã giành được thiện cảm của các nước, nhất là các nước châu Âu.

Phát biểu trên đài phát thanh và trên trang web của mình, Tổng thống Obama thực sự muốn thay đổi chính sách của nước Mỹ so với người tiền nhiệm Bush khi nhấn mạnh rằng thế giới ngày càng phụ thuộc nhiều vào nhau: “Thách thức của thời đại chúng ta đe dọa hòa bình và thịnh vượng của tất cả các quốc gia chứ không riêng một quốc gia nào”.

Theo ông, cách tốt nhất để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu hiện nay là sự phối hợp mang tính toàn cầu. Với kế hoạch kêu gọi châu Âu tăng quân đóng góp tại Afghanistan, mặc dù được Pháp và Đức cam kết đóng góp 3.000 quân (hầu hết là lính không tham chiến) cùng với 600 triệu USD trợ giúp, tuy còn thiếu so với mức Mỹ mong muốn là 5.000 quân, nhưng ông Obama đã nhận được sự đồng tình của các đồng minh châu Âu.

Theo ông Charles Kupchan, chuyên gia về châu Âu tại Hội đồng đối ngoại của Mỹ, Tổng thống Obama không yêu cầu quá cao và quá sức đối với các nước đồng minh như trong thời kỳ Tổng thống Bush làm cho các đồng minh cảm thấy khó chịu. Nhà Trắng đang bắt đầu biết chấp nhận những gì ít hơn họ muốn để tiếp tục sự hiện diện của NATO tại Afghanistan.

Trong vấn đề cắt giảm khí thải, Tổng thống Obama lặp đi lặp lại rằng nước Mỹ sẽ đóng vai trò tiên phong, một vị trí không bao giờ được Tổng thống Bush trước đây thừa nhận. Tại Prague, Cộng hòa Czech, Tổng thống Mỹ Obama cũng đã thu hút được hàng chục ngàn người trong bài phát biểu, theo đó cam kết Mỹ sẽ cắt giảm thậm chí loại trừ vũ khí hạt nhân và rằng Mỹ sẽ hợp tác với Nga cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Trong những năm qua, nhất là sau vụ 11-9, chính sách của Tổng thống Bush đã đẩy quan hệ giữa Mỹ với các nước Hồi giáo vào thế đối nghịch. Chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Thổ Nhĩ Kỳ đã mở ra trang sử mới trong quan hệ giữa Mỹ và các nước Hồi giáo.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Obama không ngần ngại khi đề cập mình là người có nguồn gốc là người Hồi giáo (cha ông) với cái tên đầy đủ là Barack Hussein Obama và tuyên bố nước Mỹ sẽ không bao giờ đi đến chiến tranh với thế giới Hồi giáo.

Còn nhớ là trong bài diễn văn phát động cuộc tấn công Iraq, Tổng thống Mỹ George W. Bush còn mô tả đó là “cuộc thập tự chinh”.
 
Hầu hết các nhà phân tích đều nhận định rằng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama đến châu Âu cho thấy một nước Mỹ đã biết lắng nghe một cách cởi mở với thế giới. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng hãy chờ đợi những hoa trái từ sự âm thầm gieo hạt của ông chủ Nhà Trắng

VŨ MINH

Các tin, bài viết khác