Gió Lào khô nóng đã tới, chỉ số UV đạt “max”

SGGPO

Theo các chuyên gia theo dõi thiên tai, thời tiết thì trưa nay 5-5, hiện tượng gió Lào khô nóng đã bắt đầu chớm xuất hiện ở nước ta và vài ngày tới sẽ rõ rệt, ngộp ngạt hơn. 

Gió Lào khô nóng đã tới, chỉ số UV đạt “max” ảnh 1 Nắng nóng đã xuất hiện trên diện rộng ở nhiều khu vực. Ảnh: TTXVN

Chiều nay 5-5, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia báo cáo, nắng nóng đã xuất hiện trên diện rộng ở nhiều khu vực như Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và cả Tây Nguyên, Nam bộ. Chỉ còn 3 khu vực là đồng bằng sông Hồng, Đông Bắc bộ và Nam Trung bộ là có nắng nóng cục bộ. 

Điều khiến nhiều người quan tâm là hiện tượng gió phơn khô nóng (tức gió Lào) đã manh nha xuất hiện tại 3 khu vực: Tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ kèm theo tình trạng nắng nóng trên diện rộng. 

Gió Lào được hình thành do một vùng áp thấp nóng ở phía Tây lục địa phát triển mạnh lên và di chuyển, mở rộng sóng về phía Đông lục địa, gây ảnh hưởng tới nước ta. 

Trên đường đi từ phía Tây sang phía Đông, hơi nước bị các dải núi Trường Sơn, Hoàng Liên Sơn ngăn lại nên luồng khí tới đồng bằng chỉ còn độ ẩm khoảng 30%-50%, gây cảm giác rất oi nồng, khô nóng, ngộp ngạt. 

Gió Lào khô nóng đã tới, chỉ số UV đạt “max” ảnh 2 Hình ảnh bản đồ vệ tinh lúc 14 giờ 50 chiều nay 5-5 thể hiện luồng khí nóng của gió Lào đang dần ảnh hưởng thời tiết nước ta và sẽ rõ hơn trong những ngày tới. Ảnh do TS Hoàng Phúc Lâm- Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia chụp

Cơ quan dự báo của Việt Nam cảnh báo, ngày 6-5, vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển rộng và mạnh về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ sẽ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến là 35°C-38°C, riêng vùng núi Bắc bộ, các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có nơi trên 39°C; độ ẩm phổ biến chỉ còn 30%-50%. 

Từ ngày 7-5 đến ngày 9-5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, gió Lào khô nóng tiếp tục xuất hiện rõ rệt hơn, có nơi nhiệt độ vượt 40°C. 

Từ ngày 10-5, nắng nóng ở các khu vực này mới dịu dần. 

Cơ quan dự báo cũng cảnh báo, từ nay đến ngày 10-5, nắng nóng cũng vẫn xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ, cục bộ ở Nam Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35°C-37°C, có nơi cao hơn.

Do ảnh hưởng của đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cảnh báo nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ, vùng núi Bắc bộ và Tây Nguyên. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Dự báo ngày 6-5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, tức là gần "max", còn tại TPHCM có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Chỉ số UV là chỉ số tia cực tím là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0 - 2 được xem là thấp, chỉ số UV từ 8 - 10 có thời gian gây bỏng là 25 phút, đối với chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />