Giữ mãi hình ảnh cao đẹp của những người kháng chiến

Lược ghi phát biểu của đồng chí DƯƠNG QUAN HÀ - Chủ nhiệm CLB TTKC TPHCM, tại Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Nam bộ kháng chiến và 30 năm Ngày thành lập CLB Truyền thống kháng chiến thành phố

Năm 1986, thể theo nguyện vọng của những người kháng chiến, lãnh đạo thành phố đã cho phép thành lập “CLB những người kháng chiến cũ” với nhiệm vụ:

1. Tập hợp đoàn kết rộng rãi những người kháng chiến trong hai thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nhằm động viên, giữ vững và phát huy truyền thống kháng chiến chống ngoại xâm, ý chí kiên cường bất khuất trước kẻ thù, ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất đạo đức cách mạng, lòng yêu đồng bào, đồng chí; động viên nhau phát huy trí tuệ, năng lực và góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; giúp đỡ nhau trong cuộc sống tinh thần và vật chất.

Từ trái sang phải: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua nhận Kỷ niệm chương tại lễ kỷ niệm Ảnh: Việt Dũng

2. Sưu tầm, giới thiệu các sử liệu cách mạng, những tấm gương anh hùng cách mạng; bằng các hình thức sinh động thích hợp để giới thiệu cho thế hệ thanh thiếu niên noi gương kế tục và phát huy truyền thống cách mạng của cha ông.

Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến (CLB TTKC) lấy ngày 23-9 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức mình, vì tâm nguyện chung của anh chị em kháng chiến đều mong mỏi tinh thần ngày Nam bộ kháng chiến luôn là ánh sáng soi đường cho mình, cho hiện tại và cho tương lai. Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập CLB TTKC TP trùng với kỷ niệm 71 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23-9-1945 _ 23-9-2016).

Cách đây 71 năm, chỉ sau 28 ngày giành được chính quyền từ tay Nhật - Pháp, nhân dân Nam bộ đã phải tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta lần thứ hai. Nam bộ kháng chiến, đó là cuộc quật khởi mang tính nhân dân sâu sắc nhất trong lịch sử Nam bộ. Những ngày đầu kháng chiến, Nam bộ gặp vô vàn khó khăn vì hầu như từ tay không, chúng ta phải đương đầu với một đạo quân xâm lược nhà nghề, có vũ khí tối tân. Nhưng với tinh thần yêu nước nồng nàn “thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” cùng với sự chi viện của cả nước, đã giành thắng lợi cuối cùng sau 30 năm “đi trước về sau”.

Những người cán bộ kháng chiến hôm nay, tuy đã nghỉ hưu, nhiều đồng chí tuổi đời đã trên 80, 90 vẫn luôn luôn khắc ghi tinh thần và bài học quý báu của Nam bộ kháng chiến, chủ yếu là hai di sản được nghìn đời truyền lại, đó là ý chí kiên cường bất khuất và khát vọng giang sơn chung một mối.

30 năm qua, tổ chức CLB TTKC ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Khi thành lập có 15 CLB TTKC khối và 4 CLB TTKC quận - huyện với khoảng 6.000 hội viên, đến nay CLB TTKC TP có hơn 40.000 hội viên với 53 CLB TTKC thành viên: gồm 29 CLB TTKC các khối và 24 CLB TTKC quận - huyện.

Tuyệt đại đa số những người kháng chiến trong CLB TTKC đã giữ vững lập trường của người yêu nước, người cộng sản chân chính, không ngừng học tập, đổi mới tư duy, nhất trí và ủng hộ sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng, từ đó đã góp phần tích cực cùng với hệ thống chính trị ổn định tình hình chính trị, tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân tại những thời điểm dễ có biến động do tác động của tình hình chính trị trên thế giới, hoặc do âm mưu thủ đoạn, kích động, phá hoại trong nước của các thế lực thù địch; tích cực đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân, xây dựng pháp chế dân chủ, và những hạn chế của cán bộ đảng viên, của cơ quan quản lý nhà nước; góp phần tạo sự nhất trí trong nội bộ và sự đồng thuận trong xã hội đối với công cuộc đổi mới với những thành tích đáng phấn khởi, đồng thời không bi quan dao động với những mặt tiêu cực, mặt trái của kinh tế thị trường, quản lý yếu kém, tiêu cực của cán bộ, đảng viên.

CLB TTKC luôn động viên, nhắc nhở các hội viên phải luôn luôn giữ gìn bản chất truyền thống của người chiến sĩ cách mạng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ mãi hình ảnh cao đẹp của những người kháng chiến, luôn là tấm gương sáng về mọi mặt tại địa phương.

CLB TTKC TP, các CLB TTKC khối, quận - huyện đã dày công sưu tầm, biên soạn các sử liệu, các thiên hồi ký, hồi ức có giá trị góp vào kho sử liệu chung hơn 100 đầu sách, tư liệu lịch sử. Nổi bật là có nhiều cán bộ chủ chốt của CLB đã tham gia biên soạn nhiều bộ sách có chất lượng như: Lịch sử Nam bộ kháng chiến, Mùa thu rồi ngày hăm ba, Chung một bóng cờ… và nhiều thiên hồi ký sinh động về hai thời kỳ kháng chiến.

Các CLB TTKC các khối vận động trong các hội viên CLB mình và nguồn lực xã hội xây dựng các bia tưởng niệm, các khu di tích ở các chiến trường, căn cứ cũ, vinh danh những liệt sĩ của đơn vị mình đã hy sinh. Phối hợp với thành phố, quận - huyện, cơ quan chủ quản tổ chức các ngày lễ lớn hàng năm với sự tham gia đông đảo của hội viên; nêu bật ý nghĩa bài học lịch sử, vận dụng cho hiện tại và tương lai, tổ chức các buổi họp mặt hội viên kỷ niệm ngày truyền thống của đơn vị, cùng động viên nhau giữ mãi những truyền thống, kỷ niệm đẹp của một thời hào hùng… Đặc biệt, CLB TTKC TP, quận - huyện đã phối hợp với Thành đoàn, Hội Cựu chiến binh có kế hoạch hành động chung giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân các khu công nghiệp với nhiều hình thức đa dạng phong phú.

Đến nay thường xuyên có hơn 60% hội viên CLB TTKC tham gia đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau ở địa phương như: Tham gia cấp ủy phường, khu phố, ấp, ban điều hành khu phố; tổ trưởng, tổ phó dân phố, tổ nhân dân, tham gia ban chấp hành các đoàn thể quận, huyện, phường, xã…

Với nhiệt tình cách mạng, chịu cực, chịu khó; với kinh nghiệm vốn sống, uy tín của người chiến sĩ cách mạng - hầu hết các hội viên tham gia công tác địa phương đều là tấm gương sáng, người tốt việc tốt, là chỗ dựa chính trị cho nhân dân, đã được chính quyền các cấp, các tổ chức Mặt trận - đoàn thể khen thưởng các danh hiệu cao quý. CLB TTKC, tất cả hội viên có thể tự hào là chỗ dựa vững chắc tin cậy của Đảng và chính quyền ở cơ sở.

Bên cạnh việc đóng góp xây dựng thành phố, các CLB thành viên đã khắc phục mọi khó khăn, làm hết sức mình để truy tìm hài cốt đồng đội, xác nhận thương binh, liệt sĩ, người có công góp phần cùng Đảng và Nhà nước thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công với nước; các CLB và hội viên cũng đã dành rất nhiều công sức, tiền bạc, tình cảm để chăm sóc cho nhau, đặc biệt đối với các hội viên đau yếu, gặp khó khăn trong cuộc sống; thăm viếng nhau lúc bệnh hoạn, qua đời; tổ chức về lại căn cứ, nơi đóng quân ngày xưa để thăm viếng tri ân đồng bào đã nuôi giấu, bảo vệ mình; tặng quà đồng bào nghèo, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng… dẫu đa phần các hội viên nguồn thu nhập cũng eo hẹp.

Đạt được thành tựu trong thời gian qua, CLB TTKC TP đã nhận được sự lãnh đạo, động viên, trợ giúp rất quý báu, chí nghĩa, chí tình của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, của các cơ quan ban ngành, các quận - huyện, phường - xã.

Trong thời gian tới, trên cơ sở quán triệt Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết X của Đảng bộ thành phố; kế thừa, phát huy những bài học kinh nghiệm 30 năm qua, CLB TTKC TP sẽ làm tốt và làm thật tốt hơn nữa các nhiệm vụ đã đề ra tại Đại hội lần III của CLB TTKC TP, trong đó trọng tâm là làm tốt công tác chính trị tư tưởng, góp phần cùng Đảng bộ giữ vững ổn định chính trị tại địa phương, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục truyền thống đặc biệt cho thế hệ trẻ. Tiếp tục làm nòng cốt, chỗ dựa vững chắc cho Đảng, chính quyền tại cơ sở trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các phong trào, trong việc xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Kỷ niệm 30 năm thành lập, nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta bùi ngùi tưởng nhớ những đồng chí, đồng đội đã qua đời - đặc biệt thương nhớ đồng chí Phan Văn Đáng - chú Hai Văn kính mến, là Chủ nhiệm CLB TTKC từ năm 1990 đến năm 1997; đặc biệt thương nhớ đồng chí Nguyễn Văn Thuyền - chú Ba Tôn kính mến, là Chủ nhiệm CLB TTKC từ năm 1999 đến năm 2013; đồng thời tự hào về những cống hiến có ý nghĩa của các hội viên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố mà chúng ta yêu mến, dù phần lớn anh chị em đã tuổi cao sức yếu. Điều đáng quý nhất là các hội viên đã biết dùng quỹ thời gian còn lại của đời mình nêu gương cho con cháu, cho thế hệ thanh niên nối tiếp truyền thống tốt đẹp của những ngày kháng chiến năm xưa. Nhiệt liệt biểu dương những hội viên, các tập thể được khen thưởng trong 30 năm qua, cũng như những cá nhân, tập thể được khen thuởng hôm nay.

Cuộc họp mặt hôm nay vui mừng đón tiếp hơn 100 bạn trẻ tiêu biểu của Thành đoàn, trong đó nhiều bạn đã nổi bật về nghị lực vượt khó, khắc phục nghịch cảnh để bước đầu đạt thành tích trong học tập, công tác. Với tinh thần Nam bộ kháng chiến, mong các bạn, và qua diễn đàn này, đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên sẽ học tập tốt bài học quý báu của thiên anh hùng ca lịch sử ấy, đó là tình yêu nước nồng nàn, lập trường, nghị lực kiên định, tinh thần trách nhiệm trước dân, với nước. Dũng cảm sáng tạo được cách ứng xử tốt nhất trước các thử thách mới của thời đại, vì bài học của quá khứ chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó soi sáng hiện tại và tương lai(*) Đầu đề do Báo SGGP đặt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Kiện toàn nhiều vị trí nhân sự của Quốc hội

Quốc hội khóa XV có 11 Chủ nhiệm Ủy ban. Trong đó có 3 nhân sự mới là: Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách; Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kđăm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Dân tộc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP