Chuyện mới ở đất nghèo Kỳ Sơn

Góp lương ủng hộ sinh viên đi học

Năm học vừa qua, bên cạnh số học sinh đậu tốt nghiệp cao hơn so với năm trước, huyện miền núi rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) lại có thêm một tin vui bất ngờ, đó là 40 học sinh của huyện trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Đây thực sự là một niềm vui lớn khi từ trước đến nay, mỗi năm cả huyện này chỉ có dăm em đậu cao đẳng.

Ông Vi Hải Thành, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, cho biết: “Trong suốt 45 năm qua, từ ngày thành lập huyện đến nay, lần đầu tiên Kỳ Sơn có được niềm vui có con em thi đậu đàng hoàng vào giảng đường đại học. Không chỉ vậy, học sinh Vừ Bá Thông (người Mông) ở bản Phà Đánh xã Hội Tụ thi đỗ một lúc 2 trường đại học. Trường Dân tộc nội trú huyện có 13 em đậu đại học với mức trên điểm sàn 15 điểm... Đây chính là nguồn cán bộ chất lượng cho Kỳ Sơn ngày mai”.

Học sinh huyện Kỳ Sơn nhận học bổng Vừ A Dính.

Nhưng thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc không dừng ở đây. Kỳ Sơn là một trong 9 huyện nghèo nhất cả nước. Là địa bàn sinh sống của 99% người các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Kmú... Giao thông bị chia cắt, nhiều xã, bản chưa có đường ô tô vào trung tâm, 11 xã nằm dọc theo 192 km đường biên, phân nửa số hộ đang sống dưới mức nghèo đói.

Học sinh đến trường nội trú vẫn phải vừa đi học vừa vào rừng để tìm thức ăn. Thu ngân sách cả huyện năm 2004 chỉ hơn 1 tỷ đồng... Nói như thế để biết cán bộ công tác tại huyện miền núi này đương nhiên là vất vả, ngoài lương ra chỉ có thêm 0,7% trợ cấp vùng cao.

Trước niềm tự hào về con em huyện nhà, toàn bộ 87 cán bộ công nhân viên chức của UBND huyện Kỳ Sơn tại cuộc gặp gỡ và tặng quà cho các em đậu ĐH-CĐ đã hưởng ứng cuộc vận động do Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Cường khởi xướng.

Bắt đầu từ năm học này (2005-2006), mỗi người sẽ góp 10-15 ngàn đồng/tháng, trích từ lương hàng tháng để hỗ trợ cho số em vừa đăng khoa. Nguồn quỹ này sẽ được gửi đều hàng tháng cho các em đến tận ngày ra trường.

Bí thư Huyện ủy kiêm Trưởng ban Khuyến học của huyện còn cho biết thêm, nhân cơ hội này, Kỳ Sơn sẽ phát động toàn thể cán bộ công nhân viên trong toàn huyện, hàng tháng trích 10-15 ngàn đồng để nuôi các cháu đi học ĐH-CĐ. Với chút tiền chia sẻ từ nguồn thu nhập chính, mỗi cán bộ công chức chỉ mong con cháu Kỳ Sơn học hành thành tài và trở về phục vụ quê hương. 

TRƯỜNG THANH-T.H.

Các tin, bài viết khác