Góp sức xây 1.588 cây cầu nông thôn Cà Mau: Kết nối đường bộ vùng sông nước

Cà Mau có hệ thống sông, rạch chằng chịt, ước tính tổng chiều dài hơn 9.000km, gấp 4 lần so với chiều dài đất nước! Do địa hình sông nước nên giao thông cách trở, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Có một thực trạng khi nghe qua ai cũng chạnh lòng. Đó là Cà Mau hiện còn hơn 31.000 em học sinh hàng ngày đi học bằng đò. Tính mạng của các em đặt trong sự may rủi từ những chiếc đò chòng chành trên sông nước.

Ngoài ra, còn hàng ngàn học sinh khác cũng đến trường trên những chiếc cầu khỉ lắc lư. Hình ảnh đó làm lay động lòng người trên mọi miền Tổ quốc và cả những bà con ở nước ngoài. Chính vì vậy, chương trình tiếp sức thực hiện “Nhịp cầu mơ ước” đã có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội.

Đến nay, qua các cuộc tiếp xúc vận động, Cà Mau đã đón nhận tấm lòng sẻ chia ủng hộ của các tổ chức kinh tế - chính trị - xã hội và những người con của quê hương Cà Mau đang sinh sống và làm việc trên mọi miền Tổ quốc với số tiền 150 tỷ đồng. Nhiều nơi đang tiếp tục cam kết đăng ký tài trợ cho Cà Mau xây cầu. Tri ân với quê hương, mới đây, một số người con của quê hương rạch Bà Đặng đang sinh sống ở TPHCM và nơi khác đã đóng góp trên 100 triệu đồng để xây dựng trụ sở văn hóa ấp và 400 triệu đồng xây dựng tuyến lộ bê tông trong xóm và hàng trăm triệu đồng xây dựng 5 cây cầu giao thông nông thôn (GTNT) nối liền ấp 2, ấp 3, xã Thới Bình.

Ngày 16-3 vừa qua, Đảng bộ và nhân dân xã Thới Bình, huyện Thới Bình - đơn vị đầu tiên trong tỉnh Cà Mau hoàn thành chương trình “Nhịp cầu mơ ước”, với 27 cây cầu được bắc qua các kinh rạch, nối liền những bờ vui. Sự kiện này làm nức lòng người dân nơi đây. Ông Tô Thanh Quang, cán bộ lão thành cách mạng, 60 tuổi Đảng, bộc bạch: “Mọi sự đổi thay như một giấc mơ. Nhiều chiếc cầu mới mọc lên trong xóm, nối liền đôi bờ; đường lộ bê tông được mở rộng 3m. Cả xóm có hơn 200 chiếc xe máy bon bon trên con lộ mới, chỉ cần 10 phút ra tới trung tâm huyện”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tiến Dũng, Trưởng ban chỉ đạo đề án xây dựng 1.588 cây cầu GTNT, phấn khởi cho biết: “Từ khi triển khai thực hiện đề án này các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị vào cuộc rất quyết liệt. 973 cây cầu đã được khởi công xây dựng, hàng chục nhà thầu và đơn vị thi công đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ.

Khi 1.588 cây cầu GTNT được đầu tư xây dựng kết nối với 2.643km đường GTNT bằng bê tông hiện hữu sẽ tạo thành hệ thống giao thông khép kín liên hoàn, xe máy dần thay xuồng đò... Lúc đó bức tranh vùng nông thôn Cà Mau sẽ khởi sắc, bừng sáng sức sống mảnh đất cuối trời Nam.

MINH TOÀN

Các tin, bài viết khác