Góp ý dự thảo quy chế thi và tuyển sinh năm 2015

(SGGPO).- 14 giờ ngày 22-1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận chủ trì buổi tọa đàm góp ý Dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia 2015. Hơn 100 đại diện đến từ 40 trường ĐH - CĐ, các sở GD-ĐT tại phía Nam và hiệu trưởng các trường THPT đã tham dự.

Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận chủ trì buổi tọa đàm

PGS-TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM trình bày hai vấn đề liên quan đến dự thảo. Thứ nhất, về chính sách của kỳ thi, xin Bộ GD-ĐT nêu rõ hơn các vấn đề số môn thi được xét tốt nghiệp. Thang điểm 20 hay thang điểm 10 bản chất không khác nhau, thậm chí có người nói sao không dùng thang điểm 100. Tuy nhiên, nếu dùng thang điểm 20 thì điểm ưu tiên tối đa từ 3,5 sẽ nhảy lên thành 7 điểm. Điều này sẽ thiệt thòi cho thí sinh không được ưu tiên.

Về đề thi, Bộ GD-ĐT phát biểu là giống như đề thi THPT và đề thi tuyển sinh ĐH trước đây. Như vậy giống nhau là giống như thế nào xin bộ cho biết cụ thể. Về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, năm nay hiện đã có 200 trường xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng vậy phải xem xét lại ngưỡng 6.0 điểm cho ĐH và 5.5 cho CĐ có hợp lý nữa không…

Thứ 2, về mặt kỹ thuật tổ chức kỳ thi, PGS-TS Nguyễn Đức Nghĩa lo lắng ban chỉ đạo cụm thi ở một số cụm thi sẽ phình to quá hay không. Thí sinh tự do cần phải hướng dẫn cụ thể đăng ký hồ sơ dự thi ở đâu để thuận lợi cho các em.

Đại diện các Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp và lãnh đạo các Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) cũng cho biết nên giữ thang điểm 10 và các thông tin cần phải thông tin rõ ràng, chính xác để thí sinh nắm rõ.

Thanh Hùng:

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục