Gương sáng nhà giáo tận tâm yêu nghề

Đam mê, tận tụy với nghề trồng người, họ không quản ngại gian nan, cực nhọc tìm tòi, đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và gần gũi thân thiện với học sinh, giúp các em đạt kết quả cao trong học tập và phát triển toàn diện. Chúng tôi xin giới thiệu 2 gương điển hình vì sự nghiệp giáo dục ở TPHCM.

Tạo môi trường thân thiện

Là giáo viên dạy môn tiếng Anh và chủ nhiệm (Trường THCS công lập Trương Công Định, quận Bình Thạnh), nhiều năm qua thầy giáo Bùi Thế Hưng luôn để lại ấn tượng khó phai đối với học sinh. Để học sinh ham học và học giỏi, thầy Hưng luôn có sáng kiến đổi mới cách dạy và học, nhất là hình thức truy bài đầu giờ môn tiếng Anh, giúp học sinh có cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp. Ở vai trò chủ nhiệm lớp, thầy đã truyền lửa cho học sinh biết yêu thương, đoàn kết, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện. Những đợt văn nghệ “cây nhà lá vườn” do thầy tổ chức đã tạo được không khí vui tươi giữa giáo viên và học sinh, góp phần xây dựng môi trường ấm áp.

Học sinh Trường chuyên biệt Bình Minh (quận Tân Phú) trong giờ ra chơi. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Với tấm lòng yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, thầy Hưng luôn gần gũi với học sinh, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng em để kịp thời giúp đỡ, tháo gỡ những vướng mắc giúp đỡ học sinh học tập tốt hơn. Chính sự chia sẻ, tận tụy của thầy đã khuyến khích những học sinh chưa ngoan, học chưa giỏi cố gắng hơn nữa. Kết quả, sĩ số lớp học được duy trì, học sinh học yếu, lưu ban và bỏ học giảm dần. Nhờ những cố gắng, nhiệt tâm của thầy, lớp học do thầy làm chủ nhiệm luôn tạo không khí thân quen, gắn bó khăng khít và mỗi thành viên đều coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Điều này còn thể hiện bằng thành tích học tập của học sinh; tỷ lệ đậu tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 98%-100%.

Giúp trẻ khuyết tật vươn lên

Đến tham quan ngôi Trường chuyên biệt Bình Minh (quận Tân Phú), ai cũng cảm động khi nhìn thấy các cháu khuyết tật được sống trong môi trường tràn ngập tình yêu thương của những bà mẹ thứ hai. Từ chuyện ăn đến chuyện học hành đều ngăn nắp, nền nếp và mỗi em đều cố gắng vượt qua khiếm khuyết của bản thân để hòa nhập vào cuộc sống. Để ngôi trường đặc biệt này đạt được thành quả như hôm nay phải kể đến công lao của Hiệu trưởng Lê Thị Dung.

Với tấm lòng yêu nghề, yêu trẻ, bà luôn tìm tòi nghiên cứu mô hình dạy học, chăm sóc trẻ khuyết tật sao cho hiệu quả. Bà còn chủ động đổi mới nội dung và cải tiến phương pháp dạy trẻ phù hợp với từng lứa tuổi, từng dạng khuyết tật. Nhờ vậy, nhà trường đã làm tốt nhiệm vụ can thiệp sớm, giáo dục chuyên biệt với những em nhỏ thiếu may mắn này.

Để đội ngũ giáo viên làm tốt nhiệm vụ chăm sóc trẻ chuyên biệt, nhà trường đã tạo điều kiện cho họ đi học các lớp bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Đến nay hầu hết giáo viên trong trường đều đạt chuẩn, biết soạn giảng giáo án kỹ thuật số… Đặc biệt, có 4 giáo viên đạt anh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp TP. Những sáng kiến, kinh nghiệm của trường về chăm sóc trẻ em chuyên biệt cũng đã được nhân rộng, trong đó có 25 sáng kiến trong phong trào thi đua đoạt giải cấp quận.

Niềm vui của tập thể trường Bình Minh còn được nhân đôi khi nhà trường có nhiều học sinh đoạt giải trong các cuộc thi tiền Paragames và nhiều huy chương vàng, bạc, đồng tại các giải điền kinh Booce toàn quốc. Riêng đội bóng đá giành chức vô địch giải bóng đá “Người thiểu năng trí tuệ TPHCM”, trong đó có 4 em được chọn thi đấu tại Thái Lan. Không dừng ở đó, các em nhỏ của trường còn đạt thành tích đáng nể trong giải “Nét vẽ xanh” của TP với 6 giải, trong đó có 3 giải nhất và nhì.

Với những nỗ lực nêu trên, nhà trường đã tạo được sự yên tâm của phụ huynh và mỗi năm số học sinh đăng ký nhập học lại tăng thêm. Hiện nay trường đang nuôi dạy gần 200 em. Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục, trường đã đầu tư mở thêm 2 cơ sở với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc trẻ chuyên biệt - khuyết tật trên địa bàn. Làm được những việc đó không thể không nhắc đến sự nỗ lực của tập thể thầy cô mà nổi bật hơn cả cô hiệu trưởng nhiệt tâm.

MAI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.