Hà Nội: Đảm bảo công tác y tế phục vụ lễ kỷ niệm

(SGGP).- Để chủ động đáp ứng các tình huống cấp cứu bệnh dịch, tai nạn thương tích xảy ra trên địa bàn trong dịp diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Tiểu ban điều trị, thường trực cấp cứu Sở Y tế TP Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo công tác khám chữa bệnh, thường trực cấp cứu phục vụ các hoạt động trong dịp này.

Theo đó, Tiểu ban điều trị, thường trực cấp cứu của Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị sẵn sàng, chủ động trang thiết bị, nhân lực trong mọi tình huống; tổ chức sơ cấp cứu và điều trị tại chỗ kịp thời, phân loại bệnh nhân, vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế theo phân tuyến trong thời gian sớm nhất. Các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân; tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu; phân tuyến chuyển viện phù hợp, tránh tình trạng quá tải.

Về công tác thường trực cấp cứu, điều trị, các tổ y tế làm nhiệm vụ trực cấp cứu khám, điều trị tại chỗ, phân loại và vận chuyển bệnh nhân về tuyến sau trong các địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm. Mỗi tổ cấp cứu cơ động gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe, 1 xe cứu thương, kèm theo cơ số thuốc và trang thiết bị cấp cứu. Ngoài ra còn có các tổ tư vấn chuyên môn với các giáo sư đầu ngành điều phối công tác cấp cứu, điều trị trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm.

Các trung tâm y tế quận, huyện chỉ đạo các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Bố trí các tổ trực cấp cứu với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện đi lại tại các địa điểm diễn ra các hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm. Riêng Trung tâm Cấp cứu 115 chuẩn bị 5 tổ cấp cứu và xe cứu thương để đáp ứng vận chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu.

NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).