Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội

Hà Nội đang bứt phá với vinh dự lớn và trách nhiệm nặng nề

Đại hội đại biểu lần thứ XIV Đảng bộ TP Hà Nội đã chính thức khai mạc hôm qua 21-12. Dự đại hội có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương, các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, các vị lão thành cách mạng. Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng bộ TPHCM tham dự phiên khai mạc đại hội.

Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ Hà Nội khóa XIII do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trình bày tại đại hội nêu rõ: “Năm năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô đã khắc phục khó khăn, vượt qua nhiều thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng, tiếp tục tạo ra những biến đổi tích cực trên mọi lĩnh vực”.

Cụ thể, kinh tế phát triển nhanh và khá toàn diện, xây dựng và quản lý đô thị có bước phát triển mới; văn hóa xã hội có tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thường xuyên được coi trọng...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội. 

Từ thực tiễn 20 năm đổi mới ở thủ đô, 4 bài học kinh nghiệm sâu sắc được rút ra. Đó là phải quán triệt sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ, vai trò, vị thế của thủ đô; cụ thể hóa các nghị quyết, chủ trương thành những chương trình, kế hoạch, đề án hành động gắn với xây dựng kịp thời các cơ chế, chính sách của thành phố; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, chủ động khai thác các nguồn lực tổng hợp trên địa bàn; làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng và củng cố hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác cán bộ.

Với quy hoạch dân số đến năm 2010 từ 3,6 đến 3,7 triệu người, Hà Nội phấn đấu đạt tốc độ tăng GDP bình quân hàng năm 11% – 12%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 55% – 65%.

Tại đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có bài phát biểu quan trọng. Tổng Bí thư biểu dương những thành tựu mà thủ đô đã đạt được trong 5 năm qua trên mọi lĩnh vực, tạo được sự chuyển biến căn bản cho đời sống của nhân dân thủ đô. Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Vào những ngày này, cả nước đang hướng về thủ đô, chăm chú theo dõi Đại hội Đảng bộ các đồng chí, bởi vì ai cũng biết rằng mỗi bước tiến của thủ đô đều có quan hệ đến bước tiến chung của đất nước ta. Đó là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề của các đồng chí”.

Tổng Bí thư đã biểu dương Hà Nội xứng đáng là một thủ đô anh hùng của dân tộc anh hùng, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân cả nước. Những danh hiệu vinh quang mà Nhà nước ta và quốc tế tặng thưởng cho Hà Nội đã khẳng định thành tích to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội trong lịch sử hiện đại của nước nhà. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đánh giá Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội được chuẩn bị nghiêm túc, có chất lượng, nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình, đồng thời nhắc nhở Đảng bộ Hà Nội phân tích kỹ các mặt yếu kém, bất cập.

“Tại sao kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của thủ đô, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh còn hạn chế, vai trò của các ngành chủ lực chưa rõ nét?”, Tổng Bí thư đặt câu hỏi và đề nghị đại hội tập trung phân tích những vấn đề như: công tác quản lý và hạn chế người nhập cư, nhà ở cho người có thu nhập thấp... chưa được Hà Nội giải quyết có hiệu quả; ùn tắc giao thông chưa được giải quyết tốt, công tác xây dựng Đảng chưa tạo được chuyển biến căn bản; hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ nhìn chung chưa ngang tầm với nhiệm vụ, còn không ít cán bộ, đảng viên “tự làm xấu hình ảnh của mình trước nhân dân”.

Tổng Bí thư một lần nữa nhắc lại lời căn dặn của Bác Hồ lúc sinh thời: “Đảng bộ Hà Nội phải làm gương mẫu cho các Đảng bộ khác” và nhắn nhủ: “Mỗi cán bộ phải thường xuyên tự xem lại mình sau mỗi ngày làm việc, xem mình đã làm được gì có lợi cho dân, làm điều gì còn trái với lương tâm, đạo đức người cán bộ, đảng viên”.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Điện Biên: Đồng chí Trịnh Long Biên được bầu lại làm Bí thư Tỉnh ủy. Hai đồng chí Nguyễn Thanh Tùng và Lò Mai Trinh được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Nam: Đồng chí Đinh Văn Cương, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Minh Quang được bầu lại làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Đồng chí Trần Xuân Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên: Đồng chí Nguyễn Đình Phách, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy.

Đồng chí Cao Văn Cường, nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Cạn: Đồng chí Mai Thế Dương được bầu lại làm Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Dương Đình Hân, Hà Đức Toại được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng: Đồng chí Nguyễn Thị Nương được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Hà Ngọc Chiến, Lô Ích Giang được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ: Đồng chí Ngô Đức Vượng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Chủ tịch UBND tỉnh được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy; các Phó Bí thư Tỉnh ủy là đồng chí Nguyễn Doãn Khánh và đồng chí Nguyễn Văn Sản.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình: Đồng chí Trần Lưu Hải, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Hoàng Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy. 

Ngày 21-12, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ VIII đã khai mạc. Đồng chí Phan Văn Khải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo đại hội. Thủ tướng Phan Văn Khải lưu ý chiến lược phát triển của Bình Dương trong những năm tới phải đi vào chất lượng và bền vững.

Phát huy lợi thế gắn với nâng khả năng cạnh tranh; xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, phát triển công nghiệp cần chú ý đến bảo vệ môi trường; phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết tốt các vấn đề xã hội phát sinh… Thủ tướng cũng đồng ý với định hướng phát triển Bình Dương trở thành một thành phố hiện đại, văn minh, một trung tâm kinh tế – xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cùng ngày, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2005 – 2010 đã khai mạc. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến dự và chỉ đạo đại hội. Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ VIII đã khai mạc. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo đại hội.

ANH THƯ – THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP