Hà Nội phải đi đầu trong phát triển kinh tế tri thức

SGGP
Ngày 27-4, đoàn công tác của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); tình hình kinh tế - xã hội nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc

 Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Bộ phận Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII, Trưởng đoàn công tác và đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, cùng chủ trì buổi làm việc... Đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc và những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Nội trong thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), các nghị quyết của Đảng. Nổi bật là, kinh tế duy trì tăng trưởng cao; thu ngân sách trên địa bàn các năm đều đạt và vượt so với dự toán được giao; cải cách hành chính chuyển biến tích cực, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ nét; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng đánh giá cao kết của công tác xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội của Hà Nội, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng đồng bằng sông Hồng và ngày càng đóng góp quan trọng đối với kinh tế đất nước. Cùng với đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã được cấp ủy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo và hướng dẫn của trung ương...

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của TP Hà Nội trên một số lĩnh vực, gợi mở những vấn đề cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong những năm tới để bảo đảm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ tới và Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trong đó nhấn mạnh tới việc Hà Nội phải là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, về năng lực cạnh tranh của nền kinh tế... để nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, Hà Nội cần quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực môi trường, trước mắt, chọn một số nơi làm điểm để xây dựng môi trường thật xanh, sạch, đẹp, từ đó nhân rộng toàn thành phố.

* Cùng ngày, tại trụ sở cơ quan Bộ VH-TT-DL, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và một số thành viên Tiểu ban, Tổ Biên tập đã có buổi làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ VH-TT-DL. Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng thay mặt đoàn công tác đã nêu rõ mục đích, yêu cầu cần làm rõ về vai trò, kết quả đạt được, những đóng góp và hạn chế, bất cập của ngành VH-TT-DL phục vụ sự phát triển của đất nước, sau 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Sau khi nghe báo cáo chung, ý kiến phát biểu của các thành viên trong đoàn công tác và trao đổi của lãnh đạo Ban cán sự Đảng Bộ VH-TT-DL, đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của toàn ngành đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, những thời cơ, thách thức đặt ra trong bối cảnh mới, công cuộc đổi mới của đất nước đi vào chiều sâu, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, những vấn đề đặt ra, yêu cầu mới đối với sự nghiệp phát triển VH-TT-DL của cả nước, trực tiếp là xây dựng các văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Nhiều ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn công tác được Ban cán sự Đảng Bộ VH-TT-DL ghi nhận, tiếp thu sâu sắc để hoàn chỉnh các văn bản sau này.

MINH KHANG - MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những việc làm thiết thực vì dân - Bài 2: Ấm áp những phiên chợ 0 đồng

“Chị Sa, mau dọn rau dưa ra đi, không là không kịp đâu đó. Còn anh Khanh, căng lại cho tôi tấm bạt ở sạp gạo. Chị Loan nữa, bày gạo mắm ra đi, bà con mình tới rồi kìa…”.  Mới hơn 5 giờ sáng, trước sân đình Võ Tiên Sư (khu phố 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) đã í ới tiếng gọi nhau sắp dọn sạp hàng, tiếng xe gắn máy chở những bao hàng, giỏ rau quả từ đầu quốc lộ 13 rẽ vào...

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

“Bà mối” dắt nhà đầu tư nước ngoài vào TPHCM

Làm sao để doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước hài lòng, tin cậy và chọn TPHCM là điểm đến đầu tư? Giải đáp câu hỏi này, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tập trung cải cách hành chính; từng cán bộ nhân viên đều tận tâm cung cấp thông tin, tư vấn cho nhà đầu tư ngay từ những thông tin nhỏ, như giá thuê phòng trọ bao nhiêu/tháng, giá điện sinh hoạt ở TPHCM bao nhiêu một kWh…