Hà Nội phát hiện ca dương tính trong cộng đồng ở chung cư Đại Thanh

Sáng 11-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã công bố 2 ca dương tính với SARS-CoV -2 mới đều liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. 

Cụ thể:

Ca bệnh được ghi nhận tại khu cách ly tập trung là N.V.C (nam, 31 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang). Bệnh nhân là người nhà vào chăm người bệnh tại Khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy từ ngày 16-4 và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần đều âm tính với SARS-Cov-2 (lần 1 ngày 7-5, lần 2 ngày 9-5).

Bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung Thành An (Thanh Trì, Hà Nội). Ngày 10-5, sau khi người ở chung phòng tại khu cách ly có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (BN 3.426), bệnh nhân được Trung tâm y tế huyện Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Kết quả xét nghiệm ngày 11-5 dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện).

Hiện tại, lực lượng y tế đang điều tra truy vết các trường hợp người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly.

Hà Nội phát hiện ca dương tính trong cộng đồng ở chung cư Đại Thanh ảnh 1

Ca bệnh khác được ghi nhận tại cộng đồng là ông N.V.B (68 tuổi,  quê Nam Định, nơi ở hiện tại phòng 1434 CT 10C chung cư Đại Thanh (ở xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì) là bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, nhập viện điều trị từ ngày 27-4 tới ngày 6-5.

Chiều 6-5, bệnh nhân xin về nhà con gái ở phòng 1434 CT10C chung cư Đại Thanh để sáng hôm sau quay lại bệnh viện.

Sáng 7-5, do bệnh viện bị phong tỏa nên bệnh nhân ở lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài.

Chiều 9-5, sau khi biết tin những người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phải khai báo y tế, bệnh nhân đã khai báo y tế với Trạm y tế Tả Thanh Oai.

Sáng 10-5, bệnh nhân sốt nhẹ, 37,5-37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu đã được Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì lấy mẫu và gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong đêm 10-5, bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện đa khoa Thanh Trì.

Qua điều tra dịch tễ đối với ca bệnh này, trong suốt thời gian ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, chỉ có 3 người con của bệnh nhân vào thăm và chăm sóc bố. Bệnh nhân không gặp người quen trong viện hay người của khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy. Bước đầu đã xác minh được 5 trường hợp F1.

Hiện, Trung tâm y tế huyện Thanh Trì đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các trường hợp người tiếp xúc gần để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.