Hà Nội: Rau quả Trung Quốc tràn ngập các chợ và siêu thị (!?)

Theo Trung tâm thông tin thương mại (Bộ Công thương), từ đầu tháng 8 đến nay, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng rau quả từ thị trường Trung Quốc vào nước ta qua đạt trên 1,2 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu: tỏi, hành, cà chua, lê, táo, dưa, nấm và các loại đậu (trong đó, lượng hành, tỏi chiếm 85%)... Mặc dù trái vụ nhưng hiện các chợ và siêu thị của Hà Nội vẫn bày bán rất nhiều cà chua Trung Quốc với giá bán từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, các loại nấm như nấm kim châm, nấm mỡ, nấm rơm có giá bán khá cao: từ 50.000 – 150.000 đồng/kg (tùy loại).

Nhập khẩu trái cây Trung Quốc trong nửa đầu tháng 8 cũng diễn ra hết sức sôi động. Các mặt hàng trái cây nhập khẩu chủ yếu thời gian này là cam, đào, dưa, lê, mơ mận, táo và xoài với lượng nhập khẩu trung bình từ 600 đến 800 tấn/tuần. Hầu hết các loại trái cây này đều ở dạng tươi và nhập từ Trung Quốc.

Đặc biệt, một số loại trái cây (lê, táo…) của Nhật Bản và Mỹ cũng được nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) với khối lượng tương đối lớn: lượng trái cây nhập khẩu từ hai thị trường này đạt 306 tấn, chiếm 10,5% tổng lượng trái cây nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu Tân Thanh.

V.L.

Các tin, bài viết khác