Hà Nội: Sôi động thị trường Noel

Những ngày này tại Hà Nội, không khí chuẩn bị cho lễ Giáng sinh tại các cửa hàng và trung tâm thương mại lớn đã lên tới đỉnh điểm. Hình ảnh những ông già Noel khoác túi quà căng phồng ngược xuôi cùng dòng xe cộ đã làm cho không khí Noel càng thêm rạo rực.

Tại khu phố cổ Hà Nội, đặc biệt từ đầu phố Hàng Lược kéo dài đến phố Lương Văn Can, từ vài tuần nay đã tràn ngập sắc màu của ông già Tuyết, cây thông và đồ trang trí. Hàng hóa cho thị trường Noel năm nay chủ yếu được đưa ra từ TPHCM, nhưng cũng có nhiều hàng do Trung Quốc sản xuất.

Kiểu dáng hàng hóa rất đa dạng; chất lượng và giá cả cũng có nhiều khoảng cách. Các cây thông nhựa, vật trang trí được bán nhiều. Ngoài các mẫu cây thông truyền thống như: thông hai lá, thông ba lá, thông kim tuyến… năm nay có thêm các kiểu thông khá lạ trên thị trường như: thông dạ quang đủ màu, thông có phủ tuyết trắng xóa…, phần lớn được sản xuất trong nước, giá bán từ 200.000 đến 700.000 đồng/cây.

Đi kèm là các vật dụng trang trí rất đa dạng như: cầu gai có đèn cảm ứng từ tỏa hương, chuông ba màu, thiên thần dạ quang… có sự cách điệu công phu và tinh xảo hơn so với năm ngoái.

Vòng nguyệt quế đủ kích cỡ và đủ mọi chất liệu cũng bán rất chạy với giá từ 20.000- 200.000 đồng/vòng tùy loại; quả chuông trang trí có giá 15.000- 40.000 đồng/cặp.

Đặc biệt, mũ và quần áo ông già Noel có đủ các kích cỡ cho trẻ từ 1 tuổi đến cả những người lớn, giá một chiếc mũ từ 10.000 – 15.000 đồng, còn quần áo thì dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng/bộ tùy độ tuổi.

Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã chi cả chục triệu đồng cho việc trang trí cửa hàng trong mùa Noel như mua các cây thông lớn cao vài mét, người tuyết, hang đá… Một số sản phẩm làm quà tặng được những người bán lẻ bán khá “chạy” là ông già Noel chạy bằng pin, các nhành cây phủ tuyết, khăn thêu hình cây thông hoặc ông già tuyết... Nhiều cửa hàng thời trang hút khách bằng chiêu tặng quà hoặc giảm giá đặc biệt 20%-50%.

Dịch vụ ông già Noel đi tặng quà cho trẻ rất đắt khách, giá trao quà trong nội thành là 40.000 đồng/1 cháu, nhưng nếu gia đình có 3-4 trẻ thì chỉ thêm 10.000-15.000 đồng/cháu, tùy theo gói quà to nhỏ. Năm nay, hầu hết các trung tâm dịch vụ đều phải bổ sung thêm số lượng ông già Noel, một số trung tâm phải từ chối bớt đơn đặt hàng.

Các khách sạn lớn, tiệc dành cho đêm Noel đã đăng ký kín chỗ từ nhiều ngày trước. Hà Nội đã sẵn sàng chờ đón một đêm Giáng sinh an lành.

V.X.

Các tin, bài viết khác