Hà Nội vận hành cùng APEC

Chỉ còn hai tuần nữa, hội nghị cấp cao APEC (Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) sẽ chính thức được khai mạc tại Hà Nội. Người dân thủ đô đang náo nức chuẩn bị với niềm hy vọng sự kiện trọng đại này sẽ mang lại những đổi thay lớn cho đất nước.

Đề cao tính truyền thống

Tại các trục đường chính xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi sẽ diễn ra hội nghị cấp cao APEC, 17 tuyến phố chính bao gồm đường Phạm Hùng, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Phạm Văn Đồng, cầu vượt Mai Dịch, Tràng Thi, Điện Biên Phủ, Thanh Niên, Kim Mã, Cầu Giấy, Nguyễn Trãi, Giải Phóng, Độc Lập, Đại Cồ Việt, Tràng Tiền và xung quanh vườn hoa Diên Hồng, hồ Hoàn Kiếm, công tác trang hoàng cờ, băng-rôn và hoa kiểng nhiều màu sắc tươi thắm đã hoàn thành.

Một chương trình truyền hình chào đón APEC đang được thực hiện tại hồ Hoàn Kiếm.

Đặc biệt, lần đầu tiên TP làm 7 trụ tháp hoa bằng lụa trang trí tại các vị trí ngã ba Nguyễn Chí Thanh - Huỳnh Thúc Kháng, 5 tháp hoa trên đường Phạm Hùng và 1 quả cầu hoa lớn tại ngã ba Trần Duy Hưng- Phạm Hùng.

Có hơn 7.000 chiếc cờ phướn được treo dọc tuyến đường Bắc Thăng Long- Nội Bài và các tuyến phố chính. Tại nhiều địa điểm khác, các cụm tranh cổ động cỡ lớn, cụm mô hình, băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, bóng bay cỡ lớn in logo APEC…

Ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội cho biết: “Có rất nhiều hoạt động văn hóa chào mừng sự kiện APEC 2006. Từ sau ngày 5-11, sẽ có các sinh hoạt văn hóa truyền thống như hát quan họ, múa lân, múa rồng quanh hồ Hoàn Kiếm. Các Nhà hát Múa rối Trung ương, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, Nhà hát Chèo Trung ương… sẽ có các chương trình biểu diễn phục vụ các phu nhân, phu quân của các đại biểu tham dự APEC. Các sân khấu ca nhạc, các triển lãm văn hóa nghệ thuật truyền thống và đương đại cũng đang và sẽ được tổ chức…

Tất cả cho thấy đời sống văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam, thể hiện tính hiếu khách của người Việt. Đây cũng là cơ hội để bạn bè quốc tế biết đến một thủ đô Hà Nội đang đổi thay từng ngày, muốn đóng góp thực sự vào sự phát triển hòa bình thịnh vượng chung của thế giới”.

Kỳ vọng APEC

Khoảng 11 tỷ đồng dành cho các hoạt động tuyên truyền, quảng bá phục vụ sự kiện APEC. Trong đó, nhà nước chi 600 triệu đồng, còn lại đều huy động từ các doanh nghiệp. Theo ông Phạm Quang Long, điều này thể hiện ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp với đất nước, đồng thời cũng cho thấy các doanh nghiệp đang kỳ vọng rất nhiều ở APEC.

Sự kiện APEC dường như mang lại luồng sinh khí mới cho các doanh nghiệp trên địa bàn thủ đô. Chào đón sự kiện này, Trung tâm kinh doanh hàng miễn thuế đã chuẩn bị lượng hàng hóa tăng 25%, trong đó sẽ đưa ra một số mặt hàng mới, mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc như quà tặng, đồ thủ công mỹ nghệ gốm sứ, mây tre...

Trung tâm cũng sẽ thực hiện chương trình khuyến mãi giảm giá một số mặt hàng cho khách ngoại giao đoàn trong thời gian diễn ra APEC. Nhiều địa điểm văn hóa ẩm thực đặc sắc của thủ đô như nhà hàng Đình làng (Công ty cổ phần Thủy Tạ) cũng chuẩn bị đón tiếp các đoàn khách quốc tế có nhu cầu khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ông Trần Mạnh Cảnh, Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho biết: “APEC 2006 là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp của Hà Nội tham gia vào diễn đàn kinh tế lớn của thế giới. Tôi cũng rất mong sau sự kiện này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm những hiểu biết, có thêm cơ hội tham gia vào khu vực thị trường khối APEC”.

Không chỉ với doanh nghiệp, sự kiện APEC còn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thủ đô. Bác Nguyễn Văn Nam, cán bộ nghỉ hưu phường Giảng Võ vui vẻ nói: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết đây là một sự kiện quan trọng của đất nước. Và tôi rất mong sau sự kiện này, người dân trên thế giới sẽ biết nhiều hơn về đất nước Việt Nam, không phải chỉ một Việt Nam anh hùng trong chiến đấu mà còn là một Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển kinh tế, đồng thời chú trọng gìn giữ văn hóa truyền thống”

MINH DUY

Các tin, bài viết khác