Hà Tĩnh: Nhiều người dân bị viêm da dị ứng do côn trùng đốt

Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh và phòng chuyên môn đã trực tiếp xuống tận địa phương giám sát dịch; thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh.
Cơ quan chức năng tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng tại nhà dân
Cơ quan chức năng tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng tại nhà dân

Trong thời gian gần đây trên địa bàn thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã xuất hiện hàng loạt trường hợp người dân địa phương bị viêm da dị ứng, nghi do côn trùng đốt. Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương vào cuộc, xác định làm rõ nguyên nhân, sớm xử lý nguồn bệnh.

Cách đây khoảng 2 tuần, vợ chồng anh Đ.X.Q. (ở thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà) và 5 thành viên trong gia đình đã bị một loại côn trùng đốt gây sẩn, ngứa, gãi xây xát da, lúc đầu chỉ vùng da hở như: vùng tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể; gia đình đã đi khám điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ...

Sau đó nhiều người dân trên địa bàn cũng có biểu hiện tương tự. Theo điều tra sơ bộ, hiện có 46 hộ gia đình với 126 người dân có biểu hiện: sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở như: cẳng tay, cẳng chân, xung quanh cạp quần; có nhiều người dân xuất hiện toàn cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Người dân bị côn trùng đốt gây sẩn, ngứa

Người dân bị côn trùng đốt gây sẩn, ngứa

Cơ quan chuyên môn cũng đã tiến hành điều tra, giám sát và phát hiện vô số côn trùng bay, bám vào đồ dùng, vật dụng của người dân; bám vào gia súc, gia cầm, quần áo, da của người dân để cắn đốt.

Đặc điểm côn trùng màu nâu đỏ, thân hình nhỏ như hạt gạo, có 6 chân, 2 chân sau dài, có cánh bay được, bám đậu khắp nơi kể cả trong nhà lẫn ngoài sân, vườn... Cơ quan chức năng chưa xác định được côn trùng này là loại gì.

Người dân bị côn trùng đốt gây ra viêm da tiếp xúc

Người dân bị côn trùng đốt gây ra viêm da tiếp xúc

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh và phòng chuyên môn đã trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch; thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh.

Huyện Thạch Hà cũng đã chỉ đạo trạm y tế, văn hóa xã tuyên truyền người dân trên địa bàn bình tĩnh, không hoang mang lo lắng thái quá; tích cực vệ sinh nhà cửa, chăn mùng, giường chiếu, sân vườn; thường xuyên mặc quần áo dài tay, ngủ nằm mùng che chắn kỹ lưỡng...

Cán bộ CDC Hà Tĩnh đang tiến hành nghiên cứu để sớm xác định loại côn trùng gây bệnh

Cán bộ CDC Hà Tĩnh đang tiến hành nghiên cứu để sớm xác định loại côn trùng gây bệnh

Hiện ngành tế Hà Tĩnh cũng hỗ trợ phương tiện, hóa chất và chuyên môn kỹ thuật để xử lý môi trường nhằm tiêu diệt côn trùng. Thông báo người dân đến trực tiếp Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà để được khám, tư vấn, chăm sóc điều trị tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Đồng thời tiếp tục điều tra hộ gia đình có người bị bệnh, khoanh vùng để tiến hành phun hóa chất tiêu diệt côn trùng; giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm diễn biến tình hình dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục