Hà Tĩnh: Thuyền viên bị cướp biển bắt 4 năm vẫn chưa rõ tung tích

(SGGPO).- Ngày 17-3, gia đình bà nguyễn Thị Thủy (mẹ của thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, 35 tuổi, ở thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đến nay đã 4 năm trôi qua nhưng vẫn chưa nhận được thông tin gì về tính mạng của anh Hạ, nhiều lần liên lạc và ra hỏi công ty môi giới lao động cũng không nắm được.

Bà Thủy cho biết, anh Hạ lấy vợ là chị Bùi Thị Lệ (quê ở tỉnh Hòa Bình) sinh được hai đứa con nhỏ. Do cuộc sống khó khăn nên năm 2011, gia đình đã vay mượn tiền cho anh Hạ đi xuất ngoại làm thuê trên tàu đánh cá Đài Loan. Đến khoảng tháng 4-2012, gia đình nhận được điện thoại của anh Hạ gọi về báo là bị cướp biển bắt giữ và nói gia đình thúc dục công ty xuất khẩu lao động phối hợp với chủ tàu cá Đài Loan sớm chồng tiền để chuộc về nhà.

Trong 2 năm 2012 và 2013, gia đình bà Thủy tiếp tục nhận được bốn cuộc điện thoại của anh Hạ, nội dung các cuộc gọi rất ngắn, đều nói bọn cướp biển đang đòi tiền chuộc nếu không sẽ bắn. Quá lo lắng cho số phận của anh Hạ gia đình bà Thủy đã nhiều lần gọi điện ra công ty xuất khẩu lao động hỏi tình hình thì họ nói chưa hay tin gì...

Thuyền viên Nguyễn Văn Hạ (số 1), Nguyễn Văn Xuân (số 6) Phan Xuân Phương (số 2) cùng với các thuyền viên khác đi trên tàu Na Ham 3 bị cướp biển Somalia bắt giữ - Ảnh do gia đình thuyền viên cung cấp.

Hỏi về trường hợp thuyền viên Nguyễn Văn Xuân (35 tuổi, ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị cướp biển bắt giữ, chị Nguyễn Thị Quỳnh (vợ anh Xuân) cho biết, vợ chồng lấy nhau sinh được 3 người con. Thấy cuộc sống quá khó khăn vất vả, nên gia đình vay mượn tiền cho anh Xuân đi nước ngoài lao động. Ngày 5-4-2012, anh Xuân bay sang Đài Loan làm thuê trên tàu đánh cá NA HAM 3 với mức lương hơn 6 triệu đồng/ tháng.

"Lúc biết tin chồng bị hải tặc Somalia bắt giữ làm con tin, tôi chỉ biết ôm con vào lòng khóc. Lo cho chồng, tuần nào tôi cũng gọi điện ra Hà Nội hỏi, nhưng đều nhận được câu trả lời của công ty môi giới là chưa có thông tin gì mới…”, chị Quỳnh kể.

Thông báo của đơn vị Xuất khẩu lao động gửi về cho các gia đình thuyền viên gặp nạn.

Trước đó, theo thông báo bằng văn bản số 247/CV-CN ngày 3-5-2012 về việc thuyền viên gặp nạn của Tổng Công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor), chi nhánh Xuất khẩu lao động Vinamotor gửi đến cho gia đình nạn nhân và các công ty môi giới xác nhận: Có 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân cùng quê ở tỉnh Hà Tĩnh và Phan Xuân Phương (27 tuổi, quê ở tỉnh Nghệ An) đều xuất cảnh cùng ngày 5-4-2011. Qua xác minh được biết 3 thuyền viên Việt Nam này làm việc trên tàu NA HAM 3 bị cướp biển Somalia bắt giữ vào khoảng giữa tháng 4-2012.

Theo một nguồn tin từ Chi nhánh xuất khẩu lao động Vinamotor cho biết, ngày 7-3-2016, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao có gửi cho công ty hình ảnh chụp vệ tinh về các thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ. Qua ảnh người nhà đã xác định rõ ba thuyên viên nói trên…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất