Hà Tĩnh: Tin đồn đỉa trong sữa không có cơ sở

(SGGP).- Ngày 10-11, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Hà Tĩnh đã có báo cáo số 03/BC-ĐKT khẳng định thông tin liên quan đến việc phát hiện vật thể lạ nghi giống con đỉa trong hộp sữa tươi Ba Vì và sữa chua Vinamilk trên địa bàn là hoàn toàn không có cơ sở.

Trước đó, ngày 6-11 có thông tin ở xóm Bình, xã Thạch Hưng, người dân khi đưa sữa tươi Ba Vì từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh về cho con uống, khi mở ra đổ vào bồn rửa phát hiện có sinh vật lạ nghi là con đỉa và hộp sữa chua Vinamilk ở thôn Thanh Tiến, xã Thạch Môn phát hiện vật thể lạ màu đen dài khoảng 2 - 3cm, hình dáng giống con đỉa, sau đó tin đồn nhanh chóng lan rộng gây hoang mang cho người tiêu dùng toàn tỉnh. Ngay sau đó Chi cục VSATTP tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Chi cục Quản lý thị trường, Phòng y tế và Trung tâm Y tế dự phòng TP cùng Trạm y tế xã đã xuống xác minh.

Tại gia đình chị Trần Thị Thủy ở xóm Bình, xã Thạch Hưng vào thời điểm kiểm tra, gia đình đã đổ đi không còn giữ lại sản phẩm có sự cố. Còn tại gia đình anh Thiết ở thôn Thanh Tiến, xã Thạch Môn có 1 hộp sữa chua Vinamilk ghi ngày sản xuất 2-10-2012, hạn sử dụng 2-11-2012, hộp sữa đã được mở sử dụng 3 ngày, hiện còn khoảng 2/3 trong hộp sữa có 1 mảng nhỏ, mỏng, dẹt màu đen hơi dài giống như bã trà (không rõ xuất xứ của vật thể lạ vì sữa đã được bóc ra nhiều ngày), sữa có màu bình thường. Đoàn khẳng định không phải là đỉa. Gia đình cho biết hôm đó đã mua 4 hộp sữa chua Vinamilk, trong đó 3 hộp bình thường không có vấn đề gì.

Để có cơ sở kết luận sự việc, UBND TP Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra tại các đại lý phân phối và cơ sở bán các loại sản phẩm sữa, lấy mẫu ngẫu nhiên theo xác suất, bóc hộp sữa thuộc các lô mẻ khác nhau, đặc biệt là lô sữa tươi Ba Vì và sữa chua Vinamilk cho ra bát sạch để một thời gian (theo như phản ánh của người dân). Qua kiểm tra thực tế cho thấy các sản phẩm này hoàn toàn không có biểu hiện nào bất thường, không có thay đổi về màu sắc, mùi vị, không hề phát hiện vật thể cũng như vi sinh vật lạ và các cơ sở bán các loại sản phẩm trên đều bảo đảm về VSATTP...

D.Quang

Các tin, bài viết khác