Hạ viện Anh thông qua dự luật mới gây tranh cãi

SGGP
Với 340 phiếu thuận và 263 phiếu chống, Hạ viện Anh, ngày 14-9, đã tán thành Dự luật Thị trường nội địa, vốn có thể loại bỏ một phần thỏa thuận London rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà nước này đạt được với Liên minh châu Âu (EU) hồi năm ngoái.

Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Anh tại thủ đô London. Ảnh: AFP/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Anh tại thủ đô London. Ảnh: AFP/TTXVN

 Theo Reuters, cuộc thảo luận chi tiết về nội dung văn kiện trên sẽ kéo dài trong 4 ngày. 

Dự luật trên được Chính phủ Anh bất ngờ công bố hôm 9-9, theo đó cho phép London đơn phương kiểm soát hoạt động thương mại của Anh và tăng cường sự hỗ trợ của chính phủ đối với các doanh nghiệp Bắc Ireland - một điều khoản vi phạm thỏa thuận rút lui mà Anh đã ký với EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố dự luật này là “tấm lưới an toàn” nhằm ngăn chặn thương mại giữa các vùng lãnh thổ của Anh gồm xứ Scotland, England, Wales và Bắc Ireland bị gián đoạn trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với EU vào cuối năm nay. Các nhà lãnh đạo EU đã bác bỏ dự luật mới trên của Anh và cho rằng đã vi phạm luật quốc tế, đồng thời đưa ra thời hạn đến cuối tháng 9 để London rút một phần gây tranh cãi trong dự luật mới này. 

 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây