Hạ viện Mỹ chuẩn bị thông qua TPA

Nỗ lực theo đuổi dự luật về quyền thúc đẩy thương mại, còn gọi là quyền đàm phán nhanh (TPA) của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vượt qua trở ngại đầu tiên tại Hạ viện Mỹ.

Ngày 11-6 (giờ Washington), với 397 phiếu thuận và 32 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp cho phép cấp ngân sách để hỗ trợ những người lao động bị mất việc làm vì Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà không phải cắt giảm ngân sách dành cho chương trình chăm sóc y tế (Medicare). Bên cạnh đó, với 217 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cũng đã nhất trí đưa dự luật về TPA ra bỏ phiếu trong ngày 12-6.

Nếu được Hạ viện phê chuẩn, Tổng thống Obama dự kiến sẽ lập tức ký ban hành do văn kiện hiện đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5. Theo USA Today, hầu hết các hạ nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ TPA trong khi vẫn còn không ít nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối do đòi hỏi thông qua thêm biện pháp hỗ trợ điều chỉnh thương mại (TAA- dành hỗ trợ công nhân thất nghiệp do các thỏa thuận thương mại với nước ngoài). Một cuộc vận động hành lang giữa Nhà Trắng và những liên đoàn lao động (lực lượng chống TPA) đang ráo riết diễn ra.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.