Hạn chế di dời, đốn hạ cây xanh tại các dự án, công trình

Nhằm góp phần giữ gìn, bảo vệ cây xanh, UBND TPHCM vừa ban hành hướng dẫn các chủ đầu tư về trình tự thực hiện phương án xử lý đối với các dự án, công trình có ảnh hưởng đến cây xanh hiện hữu trên địa bàn TP. 

Theo đó, tất cả dự án, công trình ngay từ bước lập dự án phải được khảo sát hệ thống cây xanh hiện hữu xung quanh công trình và đề xuất giải pháp, phương án thiết kế phù hợp để hạn chế di dời, đốn hạ cây xanh, đặc biệt là các cây cổ thụ, cây bảo tồn, cây có giá trị về văn hóa lịch sử. Trình tự thủ tục gồm 3 bước:

Bước 1, xây dựng phương án xử lý cây xanh bị ảnh hưởng bởi dự án;

Bước 2, chủ đầu tư trình thông qua phương án xử lý cây xanh;

Bước 3, cấp phép di dời, chặt hạ, trồng lại cây xanh. 

Đối với trường hợp dự án đã được thông qua phương án xử lý cây xanh ở bước lập dự án, trước khi ban hành hướng dẫn này, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Trường hợp chưa thỏa thuận phương án xử lý cây xanh thì thực hiện theo trình tự, thẩm quyền của quy định này. Đối với các dự án đã phê duyệt phương án xử lý cây xanh nhưng có phát sinh cây xanh trong quá trình thực hiện, đơn vị hoặc cá nhân trồng bổ sung cây xanh sẽ phải tự thực hiện di dời cây xanh phù hợp với tiến độ của dự án.

Đối với các dự án không thực hiện đúng theo trình tự của hướng dẫn này, chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo với người quyết định đầu tư, trình UBND TP có ý kiến trước khi triển khai các bước tiếp theo. 
 

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.