Hàn Quốc dành ODA xanh cho Việt Nam

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh sáng 6-3, ông Choi Youngsam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định, Hàn Quốc sẽ dành nguồn tài chính ODA xanh để tài trợ cho Việt Nam, thông qua Cơ quan Hợp tác và phát triển (KOICA).

Quang cảnh buổi làm việc sáng 6-3
Quang cảnh buổi làm việc sáng 6-3

Thông qua sự hợp tác này, Hàn Quốc hy vọng giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Đại sứ Choi Youngsam cũng trao đổi về nội dung chuẩn bị cho chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong thời gian tới và việc Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) 2025.

Liên quan việc Việt Nam đã thông qua Luật Đất đai 2024, Đại sứ Choi Youngsam mong muốn Bộ TN-MT sớm có các văn bản hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp Hàn Quốc chủ động thực hiện cũng như có cơ sở lên kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

dang-quoc-khanh-6-3-3430.jpeg
Ông Choi Youngsam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam (trái) và Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh

Đối với việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) 2025, Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công hội nghị vì Hàn Quốc đã có kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G 2021.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh bày tỏ mong muốn phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam cả về kinh nghiệm, công nghệ, tài chính ODA xanh để khôi phục các dòng sông “chết”, từ đó mở ra tiềm năng phát triển không gian xanh công cộng, kiến tạo những đô thị xanh, sạch, đẹp.

Đối với việc triển khai Luật Đất đai 2024, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, nhân lực, kinh nghiệm để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hiện thực hóa mục tiêu quản lý đất đai hiệu quả và minh bạch.

Cho biết Bộ TN-MT Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ký bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện trong lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh mong muốn đại sứ hỗ trợ thúc đẩy các nội dung hợp tác mà hai bên đã ký kết thông qua việc kết nối các hoạt động cụ thể thông qua KOICA.

Tin cùng chuyên mục