Hàng loạt lĩnh vực không được sử dụng lao động nữ

(SGGP).- Để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của lao động nữ khi làm việc ở những môi trường, công việc nguy hiểm và nặng nhọc, Bộ LĐTB-XH đang xây dựng và hoàn thiện dự thảo thông tư quy định danh mục những công việc không được phép sử dụng lao động nữ, lao động nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo dự thảo, sẽ có 45 nghề, lĩnh vực lao động sản xuất không cho phép sử dụng lao động nữ, trong đó có những nghề như cạy bẩy đá núi, lắp đặt giàn khoan hoặc làm việc trên giàn khoan trên biển, đào lò và các công việc hầm lò, khoan thăm dò nổ mìn, trực tiếp đào gốc cây có đường kính lớn, gác tàu, trông tàu trong âu, triền đá, nạo vét cống ngầm.

Dự thảo cũng quy định cấm sử dụng lao động nữ đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi tiếp xúc với nguồn phóng xạ, trực tiếp tiếp xúc với hóa chất trừ sâu, trừ cỏ, diệt mối mọt, diệt chuột, trừ muỗi có chứa clo hữu cơ và một số hóa chất có khả năng gây biến đổi gen và ung thư, các công việc tiếp xúc với dung môi hữu cơ…, làm việc tại các trạm bán lẻ xăng dầu…

Những quy định trên áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có sử dụng lao động nữ, lao động nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trong đó bao gồm cả cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân (lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân), tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC