Hàng rẻ, chưa đủ

"Giá rẻ” và “hàng nhái, hàng giả” là hai nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp chân chính. Đó là loại hàng không nhãn mác, hàng thấp cấp của Trung Quốc (TQ) tràn ngập các chợ huyện, chợ xã, kể cả các cửa hàng ở các thị trấn vùng nông thôn miền Bắc.

Trong 3 ngày 26, 27 và 28-3, hơn 20 doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức phiên chợ Hàng Việt về nông thôn cho người dân huyện Tiền Hải, Thái Bình. Dạo qua tất cả chợ xã ở đây, chúng tôi nhận thấy người dân nơi đây vẫn chuộng hàng TQ hơn.

Đi ra nông thôn miền Bắc, doanh nghiệp phía Nam lại hiểu thêm về thị hiếu tiêu dùng ở vùng này để chuẩn bị cho những phiên chợ tiếp theo. Trong Nam, các loại mâm inox khó bán thì mặt hàng này ở Tiền Hải, Thái Bình lại bán rất chạy. Nhiều người cầm bộ quần áo mặc ở nhà của Vinatex fashion lên, tần ngần hồi lâu rồi bỏ xuống. Họ tâm sự, bộ đồ này, ngoài chợ chỉ 40.000 - 50.000 đồng, biết hàng này tốt, mặc mát nhưng giá cao hơn hàng TQ (?!).

Các cô gái trẻ mặc áo gió hiệu Gucci, D&G (hàng nhái của TQ) rất vui vẻ nói với chúng tôi: “Ở đây ai cũng mặc hàng giả hiệu thế này, không mặc còn bị chê là… quê! Hàng hiệu Việt Nam thì chúng em có nghe nhưng chưa từng thấy, mà chắc đắt hơn hàng TQ rồi”. Cái sự rẻ của hàng TQ thì cả thế giới đều biết. Vậy phải lấy gì bù vào chỗ giá mình không thể rẻ bằng hoặc hơn hàng trôi nổi của họ? Câu hỏi đó đã khiến doanh nghiệp nội địa nhức đầu.

Nhiều người dân cho rằng, phiên chợ hàng Việt kiểu này còn ngắn ngày và chưa đủ các loại mặt hàng. Qua đợt chợ phiên hàng Việt về nông thôn lần này, ông Trần Thế Hương, Trưởng phòng Công thương huyện Tiền Hải đã nói với chúng tôi: “Hàng Việt muốn cạnh tranh với hàng TQ phải chịu khó đi về vùng sâu, vùng xa để giới thiệu cho bà con biết hàng Việt tốt hơn hàng TQ”. Thì ra, với bà con vùng nông thôn phía Bắc, hàng rẻ không thôi chưa đủ mà phải tuyên truyền để bà con hiểu lợi - hại trong việc sử dụng hàng Việt Nam.

Sau đó, các công ty phải tiếp tục mở đại lý, điểm bán để người dân có thể tìm mua. Chứ chợ phiên hàng Việt “năm thì mười họa” mới về bán vài ngày rồi sau đó lại nhường thị trường ấy cho hàng TQ thì thật khó cho hàng Việt trụ lại ở chợ quê.

XUÂN DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền

Rà soát an toàn thực phẩm hàng hóa cung ứng Tết Nguyên đán

Tiếp tục chuỗi hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TPHCM, ngày 22-10, Ban VH-XH HĐND TPHCM đã giám sát tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền và các chợ trên địa bàn huyện Bình Chánh. 

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Nông nghiệp

Đường dài của gạo Việt

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà còn từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu. Tuy nhiên, để có thị trường xuất khẩu ổn định, cần có chiến lược đường dài để hạt gạo trở thành “hạt vàng”.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Phát triển vành đai công nghiệp phía Nam, TPHCM “khát” nhà ở xã hội

Với vị thế là đầu tàu kinh tế của cả nước, TPHCM nằm trong vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam góp phần tạo nên “bát giác kim cương” của tương lai. Trong bối cảnh này, thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn là một trong những ưu tiên để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thông tin kinh tế