Hàng trăm con dơi ngựa về chùa Dơi Sóc Trăng

Chiều 20-1, nhà sư Lâm Tú Linh, Phó trụ trì chùa Mahatup (chùa Dơi, TP Sóc Trăng) cho biết, từ tháng 8-2012 đến nay, có hàng trăm con dơi ngựa về sinh sống trong khuôn viên chùa Mahatup, chúng tỏ ra thích nghi và hòa thuận với đàn dơi hiện có.

Cách đây 6 tháng, chỉ thấy dơi treo thưa thớt trên những tán cây lớn, ước tính còn lại không tới 500 con. Hiện nay số lượng tăng gần gấp đôi.

Đàn dơi sinh sống tại chùa Mahatup được các nhà khoa học xác nhận thuộc loài dơi ngựa lớn và dơi ngựa Thái Lan (người địa phương gọi chung là dơi quạ). Dơi ngựa Thái Lan đạt trọng lượng đến 0,5kg/con; dơi ngựa lớn từ 0,6 - 1,1kg/con.

Năm 2009, hai loài dơi này đã được ghi trong phụ lục II của Công ước CITES về cấm buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo nhà sư Lâm Tú Linh, trước năm 2000, đàn dơi ở chùa Mahatup có khoảng 10.000 cá thể, do bị săn bắt, số lượng dơi đã giảm xuống nhanh chóng. Đàn dơi về chùa Mahatup mới đây là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, cũng rất cần các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân tỉnh Sóc Trăng chung tay bảo vệ. 

T.THÀNH

Các tin, bài viết khác