Hạnh phúc là ở đây...

Có lẽ khá lâu rồi Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần mới quy tụ lại được một dàn diễn viên gạo cội từng gắn bó với nơi này như NSƯT Kim Xuân, NSƯT Công Ninh; nghệ sĩ Trung Dân, Phi Phụng, Hà Linh… đã hợp diễn cùng NSƯT Việt Anh và các diễn viên trẻ tạo ra sức hút mới đối với công chúng.

Vừa qua, ngay suất diễn đầu tiên của vở Hạnh phúc? Ở đâu?! (tác giả Văn Ruy - Mai Trung; đạo diễn NSƯT Công Ninh) sân khấu của nhà hát đã không còn ghế trống. Từ hàng ghế nhìn lên sân khấu, khán giả ghi nhận đây là một mô hình diễn phù hợp tâm lý, nói đúng cảnh đời, cảnh nhà, cảnh người…

Cảnh trong vở “Hạnh phúc? Ở đâu?!”

Nếu nói về nội dung kịch bản, câu chuyện về những người cha, người mẹ có những hoàn cảnh khác nhau, có thể vì không còn người thân hoặc bị chính người thân ruồng bỏ, con cái không phụng dưỡng rồi gặp nhau tại một viện dưỡng lão… là một đề tài không mới. Như ông Phong (NSƯT Việt Anh) mắc bệnh tay run rẩy làm đổ bể các đồ vật thủy tinh trong nhà khiến con cái… “hết chịu nổi”, ông Nhớ (nghệ sĩ Trung Dân) bị bệnh đãng trí nên bao phen làm những việc khiến cháu con... “đau cái đầu”, bà Bé (NSƯT Kim Xuân) thì chỉ sau một đêm đã mất hết người thân vì tai nạn giao thông, bà Gấu (nghệ sĩ Phi Phụng) thì bị chồng bỏ rơi vì chứng vô sinh…

Tuy nhiên, cái mới của vở là các nhân vật không vì thế mà cảm thấy đau buồn, hờn trách người thân mà ngược lại, họ rất thông cảm cho người thân của mình. Sống trong viện dưỡng lão, họ cùng nhau vui đùa, quan tâm và xem nhau như ruột thịt. Nhất là khi họ biết được ông Phúc (NSƯT Công Ninh) hiến thận để cứu một mạng người thì họ càng thấy cuộc đời mình “vẫn đẹp sao” và còn đáng sống hơn. “Điểm cộng” lớn nhất của vở chính là thông điệp nhân văn đưa đến khán giả: “Đã là con người thì sống phải có lòng vị tha, có một tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương nhau thì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở đâu, là ai, họ vẫn tìm thấy được niềm vui, hạnh phúc cho mình”.

Có lẽ, vì vở diễn mừng năm mới nên ngoài những nốt trầm cần thiết để đẩy cao kịch tính cho vở, thì còn lại, đạo diễn NSƯT Công Ninh gần như cố tình “gài” nhiều tình huống hài hước bất ngờ để các nhân vật tung hứng, tạo nên những tràng cười ý nhị cho phía dưới hàng ghế khán giả. NSƯT Việt Anh, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Công Ninh, nghệ sĩ Trung Dân, Phi Phụng, Hà Linh đã “diễn như không diễn”. Họ kết nối với nhau hợp lý và giúp các diễn viên trẻ như Minh Ngân, Nhã Uyên, Khả Như, Thái Kim Tùng thể hiện tròn vai. Điều đáng ghi nhận nữa là tác giả Văn Ruy - Mai Trung đã nhạy bén với tình hình thời sự nên đưa điệu nhảy ngựa trong Gangnam Style vào vở diễn để các diễn viên thể hiện đã tạo thêm sự sinh động… 

ĐẶNG TIỀN GIANG

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.