Hậu Giang: Lỗ nặng vì trồng sương sáo bán cho nước ngoài

(SGGPO).- Chiều 10-3, theo Phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, hơn 2 năm nay giá mía nguyên liệu giảm mạnh khiến hàng loạt hộ thua lỗ nặng nề. Vì thế nông dân ở các xã Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng, Tân Long… đã mạnh dạn phá bỏ ruộng mía chuyển sang trồng cây sương sáo để bán cho thương lái nước ngoài.

Thời gian đầu, thương lái nước ngoài liên kết với thương lái địa phương hỏi mua sương sáo với giá 25.000- 30.000 đồng/kg, thậm chí 32.000- 35.000 đồng/kg… nên người trồng sương sáo trúng đậm; bởi chi phí đầu tư chỉ khoảng 12.000 đồng/kg. Trúng giá sương sáo nên nhiều hộ ở huyện Phụng Hiệp ùn ùn mở rộng diện tích lên khoảng 50ha. Tuy nhiên, từ đầu năm 2014 đến nay giá sương sáo giảm mạnh xuống mức 10.000- 11.000 đồng/kg, có lúc chỉ còn 5.000- 8.000 đồng/kg… Với giá này người dân trồng sương sáo bị thua lỗ.

 Điều đáng lo ngại là trước đây khi sản lượng sương sáo ít, giá tăng cao thì thương lái nước ngoài tìm tới mua. Nay diện tích sương sáo tăng, giá giảm nhưng không thấy thương lái nước ngoài mua, mà chỉ có thương lái địa phương mua kiểu nhỏ giọt. Phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, huyện không khuyến cáo nông dân phá bỏ ruộng mía để trồng sương sáo, bởi đầu ra của loại cây này hạn chế. Đây chỉ là việc trồng tự phát của người dân.

 NGUYỄN THANH
 

Các tin, bài viết khác