Hãy cứu lấy đàn dơi

Trong số gần 100 ngôi chùa Khmer có lối kiến trúc độc đáo ở Sóc Trăng, chùa Mã Tộc ở khóm 9 phường 3 nổi tiếng hơn cả - bởi ở đây hiện hữu một đàn dơi quạ độc đáo mà không địa phương nào có được. Trong khuôn viên nhà chùa khoảng 4 ha, có đàn dơi quạ trú ngụ đã 5- 6 chục năm. Những năm 90 thế kỷ 20, đàn dơi quạ chùa Mã Tộc lên tới cả triệu con.

Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, đàn dơi quạ này đang có nguy cơ bị xóa sổ vì nạn săn bắt vô tội vạ. Ban ngày, dơi treo mình trên các tàn cây trong khuôn viên nhà chùa, đêm tối chúng đi kiếm ăn, thường ở các vườn cây ăn trái có bán kính 30 km. Ở đó, người ta giăng lưới bắt dơi. Đó là chưa kể một số phần tử xấu sống xung quanh nhà chùa chuyên rình bắt trộm dơi bán cho các nhà hàng đặc sản ở các nơi khác. Do vậy, đàn dơi ngày một vơi đi; cho đến nay còn không đến chục ngàn con. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã nhiều lần ra văn bản cấm săn bắt dơi nhưng xem ra hiệu quả còn thấp.

Sở Thương mại- Du lịch tỉnh đang kết hợp với Viện Sinh học nhiệt đới TPHCM xây dựng dự án bảo tồn đàn dơi. Đề tài đưa ra ý tưởng nâng cao ý thức người dân cấm săn bắt dơi. Nhà chùa cần phải được đầu tư xây dựng hàng rào cách ly với khu dân cư bên ngoài. Tạo môi trường thông thoáng cho dơi sinh sản; kể cả sinh sản nhân tạo (con người hỗ trợ). Trong khi chờ đợi dự án được thực hiện, thiết nghĩ Sóc Trăng cần phải có biện pháp chế tài, phạt thật nặng, kể cả xử lý hình sự đối với những kẻ săn bắt dơi vi phạm quy định của UBND tỉnh. 

Thanh Lê

Các tin, bài viết khác