Hãy về nhà và ngủ đi!

Thủ đô Cairo của Ai Cập tự hào là một thành phố du lịch không bao giờ ngủ với những quán cà phê và cửa tiệm đông người thâu đêm suốt sáng. Tuy nhiên, theo quy định mới vừa được ban hành, các cửa hiệu sẽ đóng cửa vào lúc 10 giờ tối, nhà hàng và tiệm cà phê sẽ ngưng hoạt động vào lúc nửa đêm. Chỉ các cửa hiệu có liên quan đến hoạt động kinh doanh du lịch mới được phép đóng cửa muộn hơn. Ai vi phạm sẽ bị phạt tiền hoặc thậm chí bị đóng cửa.
 
Giới chức Ai Cập cho rằng bước đi này là cần thiết để giúp tiết kiệm năng lượng, bảo tồn nguồn điện nhằm đảm bảo ổn định trong bối cảnh đất nước đang thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng. Hơn nữa, chính phủ cũng đang cố gắng giảm thâm hụt ngân sách để khôi phục nền kinh tế lâm vào khó khăn kể từ sau cuộc cách mạng lật đổ nhà độc tài Hosni Mubarak hồi năm ngoái. Chính phủ Ai Cập khuyến khích: “Người Ai Cập nên ngừng lối suy nghĩ có thể làm bất cứ gì mình muốn, thay vào đó nên đi ngủ sớm. Năng lượng, nỗ lực lao động và làm việc bền bỉ nên là nền tảng trong suy nghĩ của công chúng”. 

Chính phủ cũng khuyên: người Ai Cập, nhất là đàn ông, nên về nhà sớm để có trách nhiệm với gia đình hơn, giúp vợ việc nhà và nuôi dạy con cái. Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mohammed Mahsoub cho rằng: “Đời sống ở Ai Cập đã là cuộc sống về đêm. Nhưng Ai Cập không nên là một quốc gia của ban đêm, phải là một quốc gia tràn ngập ánh sáng ban ngày như những quốc gia khác”. Theo tính toán, việc đóng cửa sớm các cửa hiệu sẽ giúp tiết kiệm mỗi năm 1 tỷ USD.
 
Riêng thủ đô Cairo, trong 18 triệu dân, có hàng trăm ngàn hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên hầu hết các con phố đến ngõ nhỏ ở thủ đô. Những nhà hàng, cửa hiệu bán nước trái cây, các nhà thuốc không bao giờ đóng cửa… Từ lâu, người dân Cairo quen với tiện nghi có thể mua bất cứ thứ gì vào bất cứ lúc nào trong đêm.

Nhưng bây giờ, mọi thói quen buộc phải thay đổi… Phe đối lập cho rằng nó sẽ gây thêm thiệt hại đối với một nền kinh tế đang bị tổn thương. Sẽ có thêm nhiều người mất việc ban đêm, quy định mới sẽ tước nhiều cơ hội mua sắm cuối năm, doanh số bán hàng sẽ bị kiềm chế, các doanh nghiệp nhỏ buộc phải sa thải nhiều công nhân… Họ cho rằng quyết định này rất khó thực thi vì không tính đến quyền lợi các doanh nghiệp nhỏ. Chỉ ưu tiên các doanh nghiệp lớn trong khi các doanh nghiệp nhỏ đang vật lộn trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

Nhiều người cảnh báo rằng hình phạt sẽ có thể gây ra bạo lực khi chính phủ của Tổng thống Morsi đang nỗ lực khôi phục lại luật pháp và trật tự sau cuộc lật đổ ông H. Mubarak.  Các chính phủ trước đây đã từng nỗ lực thay đổi giờ đóng cửa để nhằm khôi phục lại trật tự ở Cairo, nhưng cuối cùng, họ đã không vượt qua được phản ứng giận dữ của dư luận và doanh nghiệp nhỏ. Không ít người Ai Cập tin rằng chính phủ Morsi cũng sẽ như vậy.

Tuy nhiên, đối với những người coi trọng giá trị gia đình, luật mới thật đáng hoan nghênh, giúp củng cố nền tảng gia đình và đạo đức xã hội.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.