HĐBA họp khẩn cấp về tình hình Trung Đông

Ngày 9-11, HĐBA LHQ tổ chức phiên họp khẩn công khai theo yêu cầu của Palestine nhằm lên án vụ Israel tấn công Dải Gaza làm 18 người thiệt mạng, 40 người bị thương ở thị trấn Beit Hanoun. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất của Israel trên các vùng lãnh thổ Palestine trong 4 năm qua.

Biểu tình ở Lebanon lên án Israel.

Dự kiến tại phiên họp, các bên sẽ xem xét dự thảo nghị quyết do Qatar, thành viên Arập duy nhất trong cơ quan này, đưa ra, trong đó lên án “vụ thảm sát” ở Beit Hanoun.

Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Palestine, triển khai một lực lượng quan sát viên LHQ giám sát thỏa thuận ngừng bắn và lập một ủy ban điều tra vụ thảm sát ở Beit Hanoun.

Ngoài ra, dự thảo nghị quyết còn kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là nhóm bộ tứ (LHQ, EU, Nga và Mỹ) nhanh chóng có những bước tiến giúp phục hồi lộ trình hòa bình Trung Đông. Trước đó, ngay sau khi nhận được tin vụ tấn công, HĐBA LHQ đã tiến hành các cuộc thảo luận kín về tình trạng bạo lực ở Dải Gaza.

Ngày 9-11, Thủ tướng Israel E. Olmert nói rằng vụ ở Beit Haoun là một sự nhầm lẫn về mặt kỹ thuật và ông sẵn sàng gặp Tổng thống Palestine để giải thích. Cùng ngày, nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục lên án tội ác Israel đã gây ra ở Dải Gaza.

Liên đoàn Arập (AL) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp các ngoại trưởng 22 nước thành viên. Ngay tại Israel, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình ở Tel Aviv, lên án chính quyền nước này và kêu gọi đối thoại thay cho chiến tranh. Ở khu Bờ Tây, hơn 2.000 người cũng tiến hành biểu tình phản đối Israel.

L.V. (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.