Hết biết!

Chuyện xảy ra vào sáng 13-4, tại đoạn giao với đường sắt Bắc - Nam (thuộc địa phận quận Hà Đông, TP Hà Nội). Khi tàu đang lao đến, nhân viên gác tàu đã kéo rào nhưng hàng chục xe máy vẫn ùn ùn lách qua bất chấp hiệu lệnh của nhân viên gác đường tàu. La hét gần như bất lực, trong khi đó hàng chục người cùng xe máy chen nhau mắc kẹt trên đường ray.

Trước tình trạng hỗn loạn và nguy hiểm có thể xảy ra khi tàu lao đến, nhân viên gác tàu buộc phải gửi tín hiệu khẩn cấp để đoàn tàu dừng lại.

Đoàn tàu mang số hiệu D31E chở hàng lưu thông hướng Bắc - Nam, qua nút giao quốc lộ 32, đoạn Cầu Diễn thì nhận được thông báo của nhân viên rào chắn về tình huống trên. May mắn tàu kịp dừng lại, nếu không sẽ có vài chục mạng người chết chỉ vì một lỗi duy nhất: Cố ý vượt rào băng qua đường tàu!

Thiệt là hết biết về sự nhận thức của những người cố tình len qua rào chắn khi đoàn tàu đi đến. Chắc là họ nghĩ, tàu chưa đến và họ lách nhanh là được, bất chấp tai nạn có thể xảy ra với chính họ…

Có thể thấy nhiều hành vi không đẹp tương tự trong cuộc sống hàng ngày. Chen lấn, xô đẩy  không xếp hàng những nơi cần thứ tự trước sau; không nhường người già, phụ nữ, trẻ em; nhổ nước bọt ngoài đường; cố tình chạy xe té nước bẩn vào đám đông, xả rác; bóp còi inh ỏi, nói cười hô hố nơi cần sự yên lặng…

Ai sai, ai có hành vi không đẹp nơi công cộng thì chắc chắn sẽ nhận ngay sự dè bỉu khinh miệt của những người chung quanh và nhiều khi còn bị phạt theo quy định pháp luật, vì vậy xin đừng chạy theo hiệu ứng đám đông. Họ chạy lách qua rào cản, họ chen lấn giành giật suất ăn thì tôi cũng vậy… Hãy nhớ rằng có những cặp mắt lúc nào cũng dõi theo hành vi không đẹp của bạn, nhiều khi lại chính là con của bạn. Cháu sẽ nghĩ  và làm gì khi bố cháu lúc nào cũng bô bô miệng dạy cháu phài làm người văn minh lịch sự mà lại chuyên chen lấn, giành giật, xả rác ngoài đường…?

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: