Họ là... công ty gia đình

“Đồng tiền không xài thì không có giá trị. Đồng tiền đưa không đúng người cũng không có giá trị. Hỗ trợ công đoàn là chuyện đáng làm. Công nhân có vui thì mình mới vui được...”. Trong chương trình giao lưu “Chung sức cùng doanh nghiệp” do LĐLĐ TPHCM tổ chức sáng 25-4 tại Cung Văn hóa Lao động TP, những câu nói chân thành của ông Tan Loo Lee, Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Vĩnh Hưng gây cho mọi người sự chú ý đặc biệt. Đặc biệt bởi vì ông là người Singapore và ông đang nói về tình cảm của mình với công nhân người Việt…

Lo trước CN, vui sau CN

Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Vĩnh Hưng Tan Loo Lee (bìa trái) tại buổi giao lưu. Ảnh: M.Hg

“Có những lần, ông cùng chúng tôi ra tới Chợ Lớn mua trái cây cho CN và tự tay lựa những quả ngon, ngọt nhất. Đi thăm con CN, ông cũng lựa những thứ quần áo, đồ chơi an toàn, làm bằng chất liệu sạch nhất. Rồi những lần ông vui vẻ làm giám khảo những cuộc thi nấu ăn, thi làm lồng đèn do công đoàn tổ chức, hào hứng đóng vai ông già Noel rồi trao quà tận tay cho hơn 3.400 CN công ty nhân dịp Giáng sinh làm chúng tôi phải suy nghĩ nghiêm túc về những việc mình làm.

Một người nước ngoài như ông ấy còn đối xử với CN mình như vậy, chúng tôi là những cán bộ công đoàn, càng phải cố gắng để chăm lo tốt cho CN” - Đó là tâm sự của chị Vũ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Liên doanh Vĩnh Hưng về Tổng giám đốc Tan Loo Lee của mình.

4 tỷ đồng hỗ trợ cho hoạt động công đoàn hàng năm của BGĐ công ty thật sự là một con số ấn tượng thể hiện sự quan tâm đối với CN lao động. Ngoài thu nhập trung bình từ 1,8 - 2 triệu đồng/tháng, CN công ty còn được chăm lo nhiều khoản phúc lợi, nhận tiền thưởng, tham gia các hoạt động vui chơi nhân các dịp lễ, tết...

Cùng quan điểm xem CN là tài sản quý nhất của DN như ông Tan Loo Lee, bà Nhan Húc Quân, Tổng giám đốc DN Bao bì Giấy nhôm New Toyo tâm sự: “Không đợi CN than khổ, chúng tôi nhìn ra trước và nhanh chóng hỗ trợ cho anh em hết khả năng có thể trong thời kỳ “dầu sôi lửa bỏng”, vật giá leo thang như bây giờ bằng cách tăng hỗ trợ xăng xe từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng/tháng, tăng tiền ăn trưa, tăng tiền hỗ trợ nghỉ mát lên 800.000 đồng/người/năm, tặng học bổng hỗ trợ con em CN đi học… Bà Quân còn cho biết công ty đang tìm mua đất để xây nhà lưu trú cho CN nhằm giảm bớt phần nào những khó khăn của CN trong cuộc sống.

Nhận xét về 3 DN có vốn đầu tư nước ngoài được tuyên dương sáng 25-4, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, nói: “Giữa họ - một bên là người sử dụng lao động, một bên là người lao động, tưởng khó có sự dung hòa về lợi ích nhưng họ lại có một điểm chung: đó là mong muốn tiến xa hơn trong lao động sáng tạo, góp phần đem lại sự phồn vinh cho xã hội. Sự chăm lo, không chỉ đơn thuần là ký tên, xuất tiền mà còn thể hiện ở tấm lòng, cách đối xử với người lao động”.

Mong sao TPHCM ngày càng có nhiều DN có tâm, có tình như thế.

“Papa” Taiichi Sugimoto

Mỗi buổi sáng, ông chủ người Nhật đến xưởng thật sớm, nở nụ cười với các công nhân (CN), nói với họ một câu bằng tiếng Việt: “Xin chào!”. Sau đó, ông trò chuyện với tất cả mọi người. Các CN cũng mỉm cười đáp lại. Một ngày làm việc nhẹ nhõm bắt đầu bằng những nụ cười. Những chuyện như vậy vẫn diễn ra ở Công ty TNHH Kachiboshi (KCX Linh Trung II, TPHCM) suốt 11 năm nay.

40 năm gắn bó với Việt Nam, 11 năm điều hành và quản lý công ty khiến ông Taiichi Sugimoto xem Việt Nam là quê hương thứ hai, Công ty Kachiboshi là ngôi nhà thân yêu và toàn thể CN như những người thân trong gia đình mình. Hàng ngày, ông mặc đồng phục màu xanh như CN và cùng ăn suất cơm trưa với họ. Không chỉ vậy, ông còn dành thời gian thăm CN khi họ bị bệnh, dự đám cưới, đám hỏi, đến thăm khi gia đình họ có tang ma.

Ngoài việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong pháp luật lao động, ông còn phối hợp với BCH công đoàn trợ cấp tiền xăng xe đi lại, tiền tham quan nghỉ mát, tiền thưởng vào các dịp lễ tết cho CN. Chính vì lẽ đó, 100% CN gia nhập công đoàn công ty. 11 năm hoạt động, công ty Kachiboshi - DN chuyên sản xuất găng tay lao động chưa từng xảy ra bất kỳ vụ ngừng việc hay tranh chấp lao động nào. “Hãy gọi tôi là “Papa” - đừng gọi là giám đốc - nghe xa cách lắm” - đó là câu nói cửa miệng của ông Sugimoto với CN.

Mai Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn