Hỗ trợ các mặt hàng xuất khẩu chủ lực

  • Năm 2008: xuất khẩu sẽ đạt 58,6 tỷ USD

Sản xuất cáp viễn thông ở Công ty liên doanh Taihan-Sacom (KCN Long Thành, Đồng Nai). Ảnh: TH.T.

Ngày 19-12, phát biểu tại hội nghị triển khai công tác xuất khẩu năm 2008 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, cần làm rõ và tìm cách xử lý các vấn đề đang là nguyên nhân cản trở tăng trưởng xuất khẩu, là rào cản đối với doanh nghiệp. Trong năm 2008 và các năm tới, cần lập các tổ công tác đánh giá cải cách hành chính trong từng mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Để thực hiện kế hoạch xuất khẩu 2008 cũng cần có các nhóm công tác hỗ trợ giải quyết từng công việc cụ thể như: xúc tiến thương mại, chất lượng hàng xuất khẩu, chống nhập siêu…

Theo Bộ Công thương, năm 2008, kim ngạch xuất khẩu cả nước dự kiến sẽ đạt 58,6 tỷ USD, tăng 10 tỷ USD so với năm 2007, tốc độ tăng trưởng dự kiến lên đến 22%. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh các mặt hàng chủ lực tiếp tục được duy trì và đạt mức tăng trưởng cao thì sẽ xuất hiện thêm nhiều nhóm hàng mới có kim ngạch đạt và vượt 1 tỷ USD như thủ công mỹ nghệ, sản phẩm nhựa, dây cáp điện.

Điểm đáng chú ý của xuất khẩu năm 2008 là nhóm hàng nguyên nhiên liệu sẽ không tăng và thậm chí sẽ giảm mạnh. Dầu thô được duy trì ở mức 15 triệu tấn và 9 tỷ USD kim ngạch, tương đương năm 2007. Xuất khẩu than sẽ giảm mạnh 37% về số lượng và 29% về giá trị, kim ngạch dự kiến chỉ đạt 700 triệu USD so với mức 900 triệu USD năm 2007. Nhóm hàng nông lâm sản với các mặt hàng chủ lực như gạo, cà phê, cao su... chỉ duy trì ở mức 2007. Riêng mặt hàng thủy sản kỳ vọng tiếp tục tăng 13%.

Động lực tăng trưởng xuất khẩu năm 2008 được đặt kỳ vọng vào nhóm hàng công nghiệp chế tạo. Dẫn đầu vẫn là dệt may với dự kiến đạt 9,5 tỷ USD và trở thành nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất thay thế dầu thô. Giày dép tăng nhẹ và đạt mức 4,5 tỷ USD. Các nhóm hàng được dự đoán tăng cao là điện tử và linh kiện máy tính tăng 59% đạt 3,5 tỷ USD, cơ khí tăng 36% đạt 3 tỷ USD, dây và cáp điện tăng 32% đạt 1,3 tỷ USD.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế