Hỗ trợ tín dụng học sinh, sinh viên khó khăn

Văn phòng Chính phủ vừa phát thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HS-SV). Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT phải công bố rộng rãi về việc các cơ sở giáo dục tạo điều kiện cho HS-SV khó khăn chưa phải đóng học phí ngay khi nhập học. Đồng thời, xây dựng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề án học bổng của Chính phủ dành cho HS-SV có thành tích học tập xuất sắc theo học tại các trường đào tạo chất lượng cao.

(SGGP).- Văn phòng Chính phủ vừa phát thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HS-SV). Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT phải công bố rộng rãi về việc các cơ sở giáo dục tạo điều kiện cho HS-SV khó khăn chưa phải đóng học phí ngay khi nhập học. Đồng thời, xây dựng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề án học bổng của Chính phủ dành cho HS-SV có thành tích học tập xuất sắc theo học tại các trường đào tạo chất lượng cao.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất chính sách gia hạn nợ đối với trường hợp HS-SV sau khi ra trường chưa tìm được việc làm và gia đình vẫn thuộc diện đối tượng vay vốn thật sự khó khăn, chưa thể trả được nợ; bổ sung cho vay đối với các gia đình có từ 2 con trở lên học đại học, cao đẳng, học nghề; đề xuất điều chỉnh mức cho vay theo mức khó khăn khác nhau cho phù hợp với nhu cầu vay vốn và khả năng nguồn vốn. Tới đây, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị về xã hội hóa nguồn vốn nhằm huy động các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp nguồn vốn thực hiện chương trình tín dụng đối với HS-SV.

Bộ GD-ĐT cho hay đã yêu cầu các trường ĐH-CĐ phải thực hiện thu học phí chậm 3 tháng  để tạo điều kiện cho HS-SV có đủ thời gian nhận tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí tại địa phương.

Phan Thảo

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Ngày 23-3, liên quan tới clip lan truyền trên mạng xã hội về việc một giáo viên chủ nhiệm của Trường THPT Đội Cấn (ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng kéo cắt tóc của một nữ sinh ngay trên bục giảng, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rõ và có thông tin chính thức về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thấp thỏm tuyển sinh lớp 10

Năm học 2023-2024 là năm thứ 2 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 triển khai ở bậc THPT, với yêu cầu học sinh chọn tổ hợp môn học đầu năm lớp 10. Chọn nguyện vọng càng trở nên là bài toán cân não khi học sinh vừa phải chọn trường vừa sớm định hướng nghề nghiệp bản thân.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.